07/05/2015 | 0

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trục lợi trên mồ hôi nước mắt nông dân

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trục lợi trên mồ hôi nước mắt nông dân

Một số người tại Hà Nội đã nhờ tỉnh đoàn Quảng Ngãi thu mua dưa hấu của người dân, sau đó vận chuyển ra cho đầu mối ngoài Hà Nội. Tỉnh đoàn cho biết, cứ mỗi ký dưa hấu họ mua lại từ nông dân với giá 5,000 đồng, bán lại cho phía Hà Nội 8,000 đồng, 3,000 đồng tiền chênh lệch nằm trong chi phí vận chuyển, bốc vác, hao hụt trong quá trình vận chuyển.

Trong quá trình bốc dỡ, người ta phát hiện rằng số dưa hấu mà tỉnh đoàn Quảng Ngãi bán cho đầu mối ngoài Hà Nội là loại kém phẩm chất. Có những trái cân nặng chưa đến 2kg, không đúng với yêu cầu đã đưa ra trước đó. Vì phẩm chất kém nên tại rất nhiều điểm bán thiện nguyện người mua dưa ủng hộ nông dân Quảng Ngãi đã trả dưa lại.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Khi điều tra về tận nơi bán dưa, một số nhà hảo tâm biết được rằng, tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã ăn trắng trợn trên mồ hôi nước mắt của người dân đến 2,000 đồng/kg. Cụ thể, tại một số xã trồng dưa thuộc tỉnh Quảng Ngãi, người nông dân bán ra chỉ là 1,200- 1,500 đồng/kg. Các siêu thị thu mua dưa từ nông dân cao hơn, từ 500-1,000 đồng/kg. Một lãnh đạo xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho hay, xã này nhận được sự “hỗ trợ” từ tỉnh đoàn bán được hơn 140 tấn với giá 2,700 đồng/kg.

Một người khởi xướng chiến dịch “giải cứu dưa hấu cho đồng bào miền Trung” cho biết, giá mua dưa hấu tại Quảng Nam, đội thiện nguyện thu mua, trả tiền trực tiếp theo đơn giá 3,000 đồng/kg có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Ngay cả ông Hồng, chủ tịch xã Tịnh Hiệp cho biết, tỉnh đoàn Quảng Ngãi vào tận ruộng thu mua cho nông dân với giá 3,000 đồng/kg, do dưa cuối mùa nên trái không được to. Vậy nhưng, họ lại bán dưa cho những người làm thiện nguyện tại Hà Nội với giá 5,000 đồng/kg.

Đoàn Thanh niên Cộng sản được biết là lực lượng kế tục cho đảng CSVN. Bằng việc lợi dụng lòng tốt của người dân, tỉnh đoàn Quảng Ngãi đứng ra thu mua dưa đã ăn chặn của nông dân 2,000 đồng/kg. Việc làm thất đức này của tỉnh đoàn diễn ra trong bối cảnh rất nhiều tổ chức thiện nguyện đã không quản nắng mưa, đường xá xa xôi để đưa dưa hấu từ Quảng Ngãi vô trong Sài Gòn hoặc ra Hà Nội. Họ chia sẽ nỗi khổ cực, vụ mùa trước nguy cơ mất trắng. Trong khi với danh nghĩa đứng ra giúp đỡ và thu mua dưa hấu, tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã ăn chặn trên mồ hôi nước mắt của nông dân.

Dư luận đang rất tức giận trước việc làm thất đức của tỉnh đoàn Quảng Ngãi. Tất cả đang muốn biết, 2,000 đồng ăn chặn trên mỗi ký dưa đã lọt vào túi ai?

Ngọc Quân / SBTN