07/11/2015 | 0

Tình cảnh éo le của cô trò lớp mầm non không có nhà vệ sinh

Tình cảnh éo le của cô trò lớp mầm non không có nhà vệ sinh

Không biết đến khi nào các em mới có được một ngôi trường đúng nghĩa.

Nằm cách trung tâm xã hơn 10km, nên việc đi học của các em nhỏ trong xóm Đồng Minh rất khó khăn. Nếu muốn đến trường các em phải vượt quãng đường dài 20km mỗi ngày. Chính vì thế, lớp mầm non được mở tại nhà văn hóa xóm, nhưng cũng chỉ đủ chỗ cho 2 lớp.

Theo báo Dân Trí, lớp học mầm non này không có nhà vệ sinh. Mỗi khi có em nào buồn tiểu thì cho ra ngoài sân hoặc ra vệ đường, các em có nhu cầu đi đại tiện thì các cô giáo đành để các em về nhà để giải quyết. Tình cảnh éo le này cô trò phải chịu đựng từ lâu, nhưng phía chính quyền vẫn không có hướng giải quyết.

Sân chơi trước lớp cũng chính là sân bóng chuyền của xóm, vì vậy các em thường xuyên phải dọn các trò chơi vào trong và chơi đùa ngay trong lớp học để đảm bảo an toàn.

Một khó khăn nhất khác là lớp học lại không có nước sạch. Vì thế mỗi sáng sớm các cô giáo phải xách từng xô vào nhà dân để xin nước, việc sử dụng nước cũng phải rất tiết kiệm.

Được biết, Phòng Giáo dục huyện cũng đã có dự án, cải tạo nâng cấp nhà văn hóa xóm Đồng Minh và một xóm khác để làm nơi học tập của các em với mức kinh phí hơn 1 tỉ đồng, nhưng việc làm này không được người dân đồng tình.

Người dân muốn chính quyền chuyển địa điểm xây dựng trường mầm non chỗ khác vì nhà văn hóa của xóm là nơi để hội họp, vui chơi của bà con trong xóm, chứ không phải là đất của trường mầm non. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích đất của xóm đều nằm trong diện quy hoạch của Khu công nghiệp Đông Hồi, nên việc xây dựng trên đất quy hoạch không được cho phép.

Không biết rồi ai sẽ nhận trách nhiệm này, khi các em nhỏ cần lắm một mái trường đúng nghĩa.

Huỳnh Quốc / SBTN