Tình cảnh của người Thượng tỵ nạn bị tù tại Thái Lan

Tình cảnh của người Thượng tỵ nạn bị tù tại Thái Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ Trung tâm tỵ nạn BangKok,Thái Lan (BRC), ngày 30/10, một người phụ nữ tỵ nạn người Thượng tên là Siu H Kaly đang bị tù tại Trung tâm giam giữ tù nhân di dân (IDC ) đã được cảnh sát và nhân viên cai tù đưa đến khu chăm sóc sức khỏe Krung Thon ở BangKok để chữa trị. Tại đây, chị đã vô tình gặp được chồng và đứa con gái 16 tháng tuổi sau khoảng thời gian hơn 2 tháng kể từ ngày chị bị bắt.

Được biết chị Siu H Kaly đã bị bắt cùng với 180 người Thượng tỵ nạn khác vào ngày 28/08/2018 tại quận Bang Yai trong một cuộc vây ráp của cảnh sát Thái Lan. Người chồng và 3 đứa con nhỏ của chị đã may mắn trốn thoát trong cuộc vây ráp đó. Ngày 30/10, chồng chị đã đưa đứa con nhỏ đến trung tâm chữa trị Krung Thon để chữa bệnh và gia đình chị vô tình được đoàn tụ một cách bất ngờ. Cảnh sát Thái Lan chứng kiến cảnh này đã áp sát bắt chồng con chị, nhưng nhờ sự can thiệp của nhân viên BRC nên chồng con chi một lần nữa thoát cảnh tù tội.

Hiện nay có khoảng 60 trẻ em và 2 người mẹ đang mang thai đang bị giam giữ trong nhà tù khắc nghiệt IDC. Cao ủy tỵ nạn Liên Hợp Quốc và một số tổ chức nhân đạo đang cố gắng can thiệp với chính phủ Thái Lan để trả tự do các em nhỏ.

Số người Thượng tỵ nạn Việt Nam đang bị giam giữ trong nhà tù IDC có thể bị chính quyền Thái Lan trục xuất về Việt Nam bất cứ lúc nào vì đã vì đã vi phạm vào tội nhập cư bất hợp pháp của chính phủ Thái Lan.

Thuyết Nguyễn