03/03/2017 | 1

Tỉnh Cà Mau trả 2 lexus được tặng ‘đúng quy trình’

Tỉnh Cà Mau trả 2 lexus được tặng ‘đúng quy trình’

Ảnh: VNExpress

Tỉnh Cà Mau đã trả lại hai chiếc xe Lexus do một công ty biếu tặng.

Tin này không do ủy ban tỉnh Cà Mau thông báo, mà xuất hiện trên cổng thông tin điện tử chính phủ CSVN hôm 3 tháng 3. Theo đó, tỉnh Cà Mau đã trả lại hai chiếc SUV kiểu Lexus GX 460 cho công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng – thương mại – du lịch Công Lý, theo chỉ thị của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Truyền thông trong nước đưa tin, tại phiên họp thường kỳ chính phủ ngày 1 tháng 3, ông Phúc ra chỉ thị từ nay các địa phương không được nhận xe hơi do các công ty tặng.

Vụ ở Cà Mau chỉ là một trong nhiều vụ công ty tặng xe cho chính quyền địa phương để đổi lấy ưu đãi trong kinh doanh. Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng đang bị tố cáo đi một chiếc xe đắt tiền do công ty tặng. Các chính quyền địa phương đến nay đều một mực tuyên bố việc nhận những chiếc xe sang là “đúng quy trình”. Trong vụ Cà Mau, báo chí phanh phui công ty Công Lý tặng xe đã được tỉnh tạm ứng — nghĩa là cho vay không lãi và không điều kiện — hơn 1.1 triệu Mỹ kim.

Còn vụ ở Đà Nẵng, các quan chức lần lượt đưa ra những lời biện minh. Trong đó đáng chú ý là lời biện minh về giá tiền, cho thấy giá chiếc xe do chính công ty biếu tặng kê khai, thấp hơn giới hạn luật định về giá xe công mà một quan chức cỡ bí thư thành ủy được sử dụng. Giá thị trường của chiếc xe dĩ nhiên cao hơn con số đó.

Huy Lam / SBTN