29/07/2017 | 0

Tình báo Venezuela xông vào toà thị chính Iribarren, bắt thị trưởng không chịu đàn áp người biểu tình

Tình báo Venezuela xông vào toà thị chính Iribarren, bắt thị trưởng không chịu đàn áp người biểu tình

Barquisimeto, Venezuela. (Reuters) – Hôm qua 28/07, Tối cao Pháp viện Venezuela ra lệnh bắt ông Alfredo Ramos, thị trưởng Iribarren thuộc thành phố Barquisimeto của tiểu bang Lara. Ông này bị cáo buộc đã tạo điều kiện để các cuộc biểu tình chống tổng thống Nicolas Maduro bùng phát tại đây.

Các đoạn phim quay bằng điện thoại di động cho thấy, các nhân viên của tổ chức tình báo quốc gia Sebin đội mũ trùm kín mặt xông vào toà thị chính Iribarren bắt ông Ramos đưa thẳng vào nhà giam. Một nhóm nhân viên toà thị chính cố gắng bảo vệ ông thị trưởng nhưng không thành công. Họ hát quốc ca Venezuela, đấm tay lên trời và ôm chặt lấy ông Ramos.

Trang mạng xã hội @AlfredoARamos đã đổ trách nhiệm cho Maduro và nhân vật số hai của đảng xã hội cầm quyền- Diosdado Cabello- ra lệnh bắt ông Ramos. Nếu có điều gì xảy ra cho ông Ramos, thì các thành viên gia đình và hơn 500 nhân viên sẽ sát cánh cùng ông.

Ông Ramos đã bị kết án 15 tháng tù giam và bị áp giải khỏi văn phòng làm việc. Sự kiện này xảy ra 3 ngày sau vụ một thị trưởng Lecheria của tiểu bang Anzoategui – ông Gustavo Marcano- cũng rơi vào số phận tương tự.

Hôm qua 28/07, tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố không thừa nhận kết quả bầu cử quốc hội bất hợp pháp tại quốc gia láng giềng Venezuela. Phe đối lập của Venezuela tố cáo cuộc bầu cử này sẽ dẫn đến hậu quả thiết lập chế độ độc tài. Bang giao giữa hai quốc gia lân bang ở Nam Mỹ đã căng thẳng nhiều năm qua. Năm 2015, Venezuela nhiều lần đóng cửa biên giới để trấn áp các tổ chức buôn lậu và trục xuất hàng trăm người Colombia mà họ cho là tội phạm. (Song Châu)

TAGS: venezuela