13/10/2021 | 1

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Iraq bắt giữ thủ lĩnh cao cấp cao ISIS

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Iraq bắt giữ thủ lĩnh cao cấp cao ISIS

Hôm thứ Ba (12 tháng 10), Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Iraq bắt giữ thủ lĩnh cao cấp của IS đang lẩn trốn ở tây bắc Syria, trong một hoạt động hợp tác xuyên quốc gia chống lại tàn dư của nhóm này. Trước đó, hôm 11 tháng 10, Iraq thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt được Sami Jasim, một công dân Iraq, đang trong một hoạt động đặc biệt bên ngoài biên giới.

Jasim là một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của IS bị bắt sống, tuy nhiên Iraq không cho biết chi tiết về thời gian hoặc địa điểm thực hiện cuộc bắt giữ. Chính phủ Iraq cho biết, nghi can từng là cấp phó của người sáng lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, bị giết trong một cuộc đột kích của Hoa Kỳ vào năm 2019 ở phía tây bắc Syria, và là phụ tá thân cận của thủ lĩnh ISIS hiện tại Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi.

Các nguồn tin an ninh cho biết Jasim đã ở Tây Bắc Syria, và tình báo từ Thổ Nhĩ Kỳ là “chìa khóa” giúp bắt giữ người này. Sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Iraq, nơi có nhiều thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có ảnh hưởng ở miền bắc Syria, có thể giúp cuộc chiến với tàn dư của ISIS hiệu quả hơn, ngay cả sau khi quân đội Hoa Kỳ giảm bớt sự hiện diện trong khu vực. J

asim hiện đã được giải về Iraq trên một chiếc máy bay quân sự sau khi bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin của Iraq cho biết, các nhân viên tình báo Iraq đã theo dõi Jasim trong nhiều tháng sau khi khai thác thông tin từ một tù nhân ISIS bị giam giữ vào năm ngoái.