22/07/2017 | 0

Tình báo Mỹ nghe lén Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với đại sứ Nga

Tình báo Mỹ nghe lén Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với đại sứ Nga

Washington DC. (Reuters) – Washington Post số hôm qua 21/07, trích lời viên chức tình báo cũ và mới, cho biết cơ quan gián điệp Mỹ đã nghe lén đại sứ Nga Sergei Kislyak  tại Washington.

Theo đó, ông Sergei Kislyak đã báo cáo với các sếp rằng, ông thảo luận với ông Jeff Sessions những vấn đề có liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, và nhiều vấn đề quan trọng về Moscow.

Một viên chức xác nhận với Reuters, rằng việc Đại sứ Sergei Kislyak báo cáo với Bộ Ngoại giao Nga về 2 cuộc trò chuyện với ông Sessions, bị cơ quan tình báo Hòa Kỳ nghe lén và ghi âm lại. Một viên chức xin giấu tên, nói rằng ban đầu ông Sessions không tiết lộ chuyện liên lạc với ông Kislyak, rồi sau đó lại nói “…có nói chuyện, nhưng cuộc nói chuyện không liên quan tới chiến dịch tranh cử của Donald Trump…”. Ông Sessions khẳng định việc gặp Đại sứ Kislyak chỉ liên quan tới vai trò thượng nghị sĩ của ông.

Một viên chức khác xin giấu tên, nói rằng ông Sessions – lúc đó khai không nhớ gì về buổi gặp tháng 4 năm 2016 với Đại sứ Nga – rồi đưa ra tuyên bố “sai lạc” và “trái nghịch với bằng chứng khác…”.

Là Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Sessions tuyên bố rút lui khỏi cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, cũng như sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga. Lập trường “đứng ngoài” của ông Sessions khiến tổng thống Trump nổi giận. Ông Trump nói với New York Times rằng, nếu biết ông Sessions không bênh vực cho tổng thống, ông đã không đề cử ông Sessions vào chức Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp. (Mai Đức)