30/06/2018 | 2

Tình báo Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân

Tình báo Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Báo chí Hoa Kỳ và thế giới đồng loạt đưa tin, giới tình báo Hoa Kỳ tin rằng bất chấp những thảo thuận trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ngày 12/06, Bắc Hàn đang tiếp tục gia tăng việc sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật.

NBC News là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin này. Trong một bản tin ngày 30/06, giới truyền thông cho biết tình báo Hoa Kỳ đã đưa ra đánh giá hoàn toàn ngược với tuyên bố của tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh Singapore, rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa nguyên tử nữa.

Theo NBC, 5 viên chức giấu tên nói rằng nhiều tháng qua Bắc Hàn tiếp tục sản xuất uranium được làm giàu, ngay khi đang đàm phán với Hoa Kỳ. Các viên chức này kết luận rằng Bắc Hàn có nhiều địa điểm thử vũ khí hạt nhân hơn là tại Yongbyon như đã được biết trước đây. Rõ ràng là Bắc Hàn có ý định lừa gạt Hoa Kỳ. Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy họ vẫn tiếp tục nâng cấp những địa điểm này trong khi tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ.

CIA từ chối bình luận tin tức từ NBC. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyến bố không thể xác định và không thể bình luận về nguồn tin tình báo này. (Đoàn Hưng)