Đang tải...
21/02/2020 | 0

Tình báo Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp rằng Nga đang nỗ lực can thiệp nhằm giúp Tổng thống Trump tái đắc cử

Tình báo Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp rằng Nga đang nỗ lực can thiệp nhằm giúp Tổng thống Trump tái đắc cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào tuần trước, các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp rằng Nga đang can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống 2020 bằng cách tạo ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu, và thúc đẩy việc tái đắc cử cho tổng thống Trump.

Vào thứ Năm tuần trước (13 tháng 02), các đồng minh Cộng hòa của tổng thống Trump trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã đặt nhiều câu hỏi về việc đánh giá của các viên chức Văn phòng Tình báo Quốc gia. Cơ quan tình báo khuyến cáo ủy ban lập pháp trong cuộc họp ngắn bí mật rằng Nga đang tìm cách tạo ra những nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu vào ngày 03/11/2020, đồng thời thúc đẩy tái đắc cử cho tổng thống Trump trong nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai.

Hôm thứ Năm (20 tháng 02), tờ New York Times nói rằng một ngày sau cuộc họp, tổng thống Trump đã khiển trách giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire vì để nhân viên của ông xuất hiện trước ủy ban.

Hôm thứ Tư, tổng thống Trump cho biết ông đã thay thế giám đốc Maguire bằng ông Richard Grenell, một người rất trung thành với tổng thống Trump, từng làm đại sứ tại Đức kể từ năm 2018. Từ lâu các viên chức Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng Nga và các quốc gia khác sẽ cố gắng can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói rằng Nga đã sử dụng tin tức giả, tấn công mạng và các phương pháp khác được thiết kế để xoay chuyển cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giúp tổng thống Trump chiến thắng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, nhưng Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc. (BBT)

Loading...