20/04/2019 | 0

Tình báo Hoa Kỳ cáo buộc công ty viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh Trung Cộng

Tình báo Hoa Kỳ cáo buộc công ty viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (20 tháng 4), tờ Times cho biết Tình báo Hoa Kỳ cáo buộc công ty kỹ thuật Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ tài chính, tăng thêm những cáo buộc chống lại công ty này ở phương Tây.

Theo Reuters, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cáo buộc công ty Huawei đã nhận tiền từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Cộng, lực lượng quân sự mang tên Giải phóng quân Trung Cộng và một chi nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo do Bắc Kinh lãnh đạo.

Đầu năm nay, tình báo Hoa Kỳ từng chia sẻ thông tin về mối lo ngại của họ đối với công ty Huawei cùng các thành viên của nhóm tình báo Five Eyes, bao gồm Anh, Úc, Canada và New Zealand. Theo tờ The Times, công ty Huawei phủ nhận mọi cáo buộc chống lại họ.

Cáo buộc nói trên được trong thời điểm căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ở mức cao, cũng như mối nghi ngờ của Washington về các thiết bị của Huawei có thể được dùng làm gián điệp cho Trung Cộng.

Vào tháng 12 năm 2018, bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ tại Canada theo lệnh của Hoa Kỳ, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Iran. Bà Mạnh đã phủ nhận các cáo buộc của Washington, đồng thời cho rằng vụ bắt giữ này “có động cơ chính trị.”

Trước những cáo buộc trên, các tổ chức giáo dục hàng đầu ở phương Tây gần đây đã cắt đứt quan hệ với Huawei.

Vào đầu tuần này, Reuters đưa tin cho biết Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các đồng minh của Mỹ tại một cuộc họp ở Prague vào tháng tới để áp dụng các biện pháp chính sách và an ninh chung. Điều này sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc thống trị mạng viễn thông 5G sắp ra mắt. (Mộc Miên)