11/04/2016 | 0

Tình báo Bắc Hàn đào tị sang Nam Hàn

Tình báo Bắc Hàn đào tị sang Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn lần đầu tiên thừa nhận hôm thứ Hai là hai cán bộ cao cấp từ Bắc Hàn, đã đào thoát sang Nàm Hàn trong năm ngoái.

Tin tức của các vụ đào tỵ này đã đến sau thông báo hôm thứ Sáu tuần rồi của Seoul về 13 công nhân tại một nhà hàng ăn do miền Bắc làm chủ ở nước ngoài đã đào thoát cùng với nhau đến miền Nam trong ngày thứ năm. Hôm thứ Hai, Bộ thống nhất và Bộ quốc phòng cho biết một đại tá quân đội Bắc Hàn làm việc tại Sở Trinh Sát Tổng Quát đã đào thoát vào năm ngoái và đã được cấp phép tị nạn chính trị ở miền Nam. Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Hàn, Jeong Joon -hee, nói tại một cuộc họp báo thường kỳ là “Báo cáo của buổi sáng hôm nay về một Đại tá Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn là đúng. Tuy nhiên, đó là tất cả mà ông có thể nói, và ông không thể cung cấp các chi tiết nào khác”.

Bộ Thống nhất Nam Hàn, cũng cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn làm việc ở một quốc gia ở Châu Phi cũng đã đào tỵ tới Nam Hàn trong năm qua, cùng với gia đình của ông này. Sự thừa nhận của chính phủ Nam Hàn về các cuộc đào thoát này là bất thường, khiến Đảng đối lập tự do Minjoo hôm thứ Hai đặt câu hỏi là phải chăng chính quyền của bà Phác Cận Huệ tìm cách để gây ảnh hưởng đến cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử nghị viện trong tuần này. (Lê Hoàng)