28/11/2018 | 18

Tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường

Tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường

Ảnh: VietnamPlus

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Trong 2 ngày 26 và 27/11, tại thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, đã xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường. Sự việc làm cho người dân hoang mang về tâm lý, đồng thời gây thiệt hại về tài sản.

Ngày 28/11, theo bản tin của Vietnamplus, tại ao cá của gia đình bà Bàn Thị Thục vào khoảng 15 giờ ngày 26 tháng 11, gia đình bà nghe tiếng ầm ầm như động đất. Sau đó xuất hiện 3 hố sụt lún lớn khiến toàn bộ nước xong ao rút xuống hố, toàn bộ cá trong ao theo dòng nước bị trút xuống hố sâu; một phần của thửa ruộng bên cạnh ao cá này cũng bị sạt xuống hố sâu. Cái hố này có đường kính khoảng 14m, chiều sâu khoảng 16m. Hố đã “nuốt” một bụi tre và một cây xoan, miệng hố vẫn xuất hiện các vết nứt, có nguy cơ tiếp tục sạt trượt. Cách hố này khoảng 5-6m còn xuất hiện 2 hố sụt lún khác nằm giữa ao nhà bà Thục.

Vào ngày 27 tháng 11, một đám ruộng gần ao cá nhà bà Thục cũng xuất hiện một hố sụt lún có đường kính khoảng 4m, sâu 2m. Tính đến nay, tại huyện Chợ Đồn đã có hơn 80 hố sụt lún, hố sụt lún lớn nhất có diện tích khoảng 280m2, các hố nhỏ có diện tích khoảng 25m2.

Sự việc đã gây hoang mang trong người dân, khi việc sụt lún có vẻ vẫn chưa dừng lại. Nguyên nhân của sự việc được Bộ Tài nguyên và Môi trường CSVN cho biết, đây là khu vực có địa chất caster, có nhiều hang động ngầm phát triển bên dưới, cấu trúc địa chất, địa tầng ở khu vực xảy ra sập, sụt ở trên tầng đất phủ. Khi có sự tác động của các yếu tố như mạch nước ngầm cạn, hiện tượng bơm hút nước ngầm sẽ dễ xảy ra sụt lún.

An Nhiên