23/01/2017 | 1

Tin xấu về phương pháp nuôi khiến ngành xuất cảng cá tra của Việt Nam bị tổn thất

Tin xấu về phương pháp nuôi khiến ngành xuất cảng cá tra của Việt Nam bị tổn thất

Ảnh: Tạp Chí THủy Sản VIệt Nam

Theo Hiệp hội Thuỷ Hải Sản Xuất Cảng của Việt Nam (VASEP), những thông tin sai lạc được tung ra từ các phương tiện truyền thông hải ngoại, có thể gây tổn hại cho ngành xuất cảng cá tra của Việt Nam trong năm nay.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP cho biết, 3 tuần lễ trước đây, đài truyền hình Cuatro của Tây Ban Nha phát chương trình thương mại, đề cập đến tin tức không chính xác về các trại nuôi cá tra ở Đồng Bằng sông Cửu Long. Theo bài báo Cuatro, cá tra được nuôi trong các lồng sắt bẩn thỉu, cho ăn cá chết, và các loại rác thực phẩm khác. Bài báo nói rằng vì những lý do này, giá thành sản xuất cá tra của Việt Nam rất thấp. Vẫn theo VASEP, 5 ngày sau nữa, đài truyền hình Cuatro tiếp tục đưa những tin tức sai lạc như thế về phương pháp nuôi cá tra ở Việt Nam.

VASEP đã gửi một bức thư đến Cuatro để phản đối nội dung bài báo, và nhấn mạnh rằng cá tra được sản xuất tại Việt Nam bảo đảm vệ sinh và an toàn cho người tiêu thụ. Năm 2016, giá cá tra tại thị trường Liên Âu tiếp tục giảm, thấp gây ảnh hưởng xấu đến sản lượng cá tra của Việt Nam xuất cảng.

Ông Trương Đình Hoè cho rằng, nhiều yếu tố kết hợp đã gây tác động tiêu cực đến ngành xuất cảng cá tra của Việt Nam trong năm 2017. Vì con người đang sống trong thời đại internet và mạng truyền thông xã hội, nên sự lan truyền tin tức rất nhanh chóng.

Thông tấn xã Cộng sản Việt Nam dẫn lời của tổng giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn, một trong những công ty xuất cảng cá tra lớn nhất Việt Nam cho rằng, hình ảnh xấu có thể gây tác hại đến ngành cá tra Việt Nam không chỉ ở Tây Ban Nha, mà còn có thể lan sang Australia, Italy, Đức và Pháp.

Song Châu / SBTN