28/07/2016 | 0

TIN VIDEO: Vì sao CSVN chỉ muốn đàm phán song phương chứ không kiện Trung Cộng?

Việt Nam sẽ đàm phán song phương với Trung Cộng để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thay vì kiện Trung Cộng ra tòa quốc tế. Thứ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hoài Trung được hãng thông tấn AP trích lời cho hay như vậy bên lề Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 49 tại thủ đô Vientiane của Lào.

Tại sao CSVN không dám công khai kiện Trung Cộng? Cộng sản Việt Nam biết rõ nếu kiện sẽ thua vì đã bán Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Cộng qua công hàm của thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng vào năm 1958.

Từ thuở khai sinh lập địa, cộng sản Việt Nam là con đẻ của cộng sản Pháp, con nuôi của cộng sản Liên Xô và con ghẻ của cộng sản Tàu, nên không có tư cách để đi đòi chủ quyền biển đảo.

Tại sao lại chỉ đàm phán song phương? Là vì Trung Cộng muốn thế. Vấn đề biển đông cần được quốc tế hoá, là vì sự tranh chấp ở Biển Đông, khởi phát từ dã tâm bành trướng của Tầu, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng mậu dịch, lên đến năm ngàn tỉ đô Mỹ.

Những va chạm ở biển Đông không chỉ có liên hệ với các nước Đông Nam Á, mà còn ảnh hưởng đến lợi ích mậu dịch của Mỹ, Úc và khối Liên Âu. Chắc chắn Trung Cộng không bao giờ muốn vấn đề biển đông trở nên lớn hơn và trở thành đề tài thảo luận giữa một bên là Tầu và bên kia là các nước Đông Nam Á, Mỹ, Úc và khối Liên Âu.

Những người Việt yêu nước lại rất mong điều này xẩy ra, ngược lại cộng sản Việt Nam thì không!