06/10/2013 | 0

TIN VỀ TƯỚNG GIÁP : INTERNET QUA MẶT BÁO CHÍ CHÍNH THỨC VIỆT NAM

TIN VỀ TƯỚNG GIÁP : INTERNET QUA MẶT BÁO CHÍ CHÍNH THỨC VIỆT NAM

Tin Tổng Hợp – Theo RFI Việt Ngữ, những ghi nhận của AFP về những tin tức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tràn ngập không gian mạng ngay sau khi có tin ông qua đời tại Bệnh viện 108 vào hôm 04/10/2013. Thế nhưng, phóng viên của các phương tiện truyền thông Nhà nước lớn nhất lại không được quyền in ấn bất cứ điều gì về sự kiện đó. Phát biểu với hãng AFP, một biên tập viên tại một cơ quan thông tấn nhà nước hàng đầu ở Việt Nam đã không tránh khỏi bất mãn :  Đó là một điều quả thực là ngu xuẩn – Nhân vật này cho biết thêm là các cơ quan báo chí phải chờ có thông báo chính thức, điều mà mãi đến hôm sau, thứ Bảy 05/10 mới được thực hiện.

Theo hãng AFP, một khoảng thời gian chậm trễ giữa cái chết của một nhân vật chính trị hàng đầu và bản thông báo chính thức về sự kiện đó là chuẩn mực thường thấy tại Việt Nam. Thế nhưng hiện nay, với các tiến bộ về công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng nhanh chóng lấp đầy khoảng trống mà các phương tiện truyền thông nhà nước bỏ ngỏ, bất chấp các cuộc đàn áp nhắm vào giới bất đồng chính kiến trực tuyến, thể hiện qua vụ hàng chục blogger bị tống giam trong thời gian gần đây. Cho đến sáng 06/10/2013, AFP chưa thấy có bất kỳ thông báo chính thức nào đến từ các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam, vốn đang bận rộn với một hội nghị trung ương đảng Cộng sản được đánh giá là rất quan trọng.

Trong khi đó, hãng tin chính thức của Việt Nam là TTXVN vẫn im lặng về sự qua đời của ông Giáp. Đài Truyền hình Nhà nước Cộng sản Việt Nam chỉ loan báo tin ông Võ Nguyên Giáp qua đời vào hôm thứ Bẩy 05/10, vào buổi trưa, mô tả người quá cố như là một huyền thoại của lịch sử hiện đại của Việt Nam. Một cựu phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nói với AFP rằng quả là một điều đáng xấu hổ khi mà tất cả các tờ báo đều trong tay chính phủ, vì vậy chúng tôi phải chờ có đèn xanh mới được công bố.