07/04/2015 | 0

Tin từ giáo dân Dũ Lộc về cuộc xung đột với công an huyện Kỳ Anh

Tin từ giáo dân Dũ Lộc về cuộc xung đột với công an huyện Kỳ Anh

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ phía những người dân cung cấp: Chính quyền đang cho xây dựng đường điện 500kv đi qua khu vực dân cư sinh sống, nhưng chưa có sự chấp thuận và đền bù thoả đáng cho người dân. Vì vậy, những người dân sinh sống ở đây nhất quyết không cho thi công công trình đường điện 500kv.

Khi vừa sáng sớm ngày 06/04/2015, chính quyền huyện Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh đã huy động một lực lượng lớn gồm công nhân điện lực, công an, dân quân tự vệ đến cưỡng chế người dân thôn Hoà Lộc – xã Kỳ Trinh – huyện Kỳ Anh. Về phía người dân khi nhận được thông tin chính quyền sẽ tiếp tục thi công đường điện 500kv nên bà con phụ nữ và trẻ em đã ra để ngăn cản.

Khi chính quyền thấy toàn là phụ nữ và trẻ em ra ngăn cản không cho tiếp tục thi công, nên đã cho công an và dân quân tự vệ đến để trấn áp. Hai bên lời qua tiếng lại với nhau nên đã xảy ra xô xát khoảng chừng 30 phút đồng hồ. Những người dân nghe tin chính quyền đang đánh đập vợ con, xóm giềng của mình nên đã bỏ việc đang làm để chạy ra hỗ trợ. Khi họ đến nơi thì thấy công an, dân quân tự vệ đang dùng dùi cui để đánh đập người dân. Phía công an, dân quân tự vệ thì có lá chắn và dùi cui; còn phía người dân thì chẳng có gì trên tay nên họ đã dùng đất, đá để kháng cự lại.

Một nguồn tin tại hiện trường cho biết: “Công an và dân quân tự vệ đã đánh 2 người dân bị trọng thương đang trong tình trạng nguy hiểm là ông Nguyễn Xuân Hường 60 tuổi, anh Đậu Phi Hùng 39 tuổi. Cha quản xứ đã ra ngay tại hiện trường để xức dầu và làm các phép cho ông Hường, vì sợ ông không qua khỏi cơn nguy hiểm. Còn phía người dân cũng đã đánh trọng thương một vài người công an và dân quân tự vệ.”

Một người dân chia sẻ thêm: “Vào sáng sớm ngày 06 tháng 04 năm 2015, tôi chuẩn bị đi làm như thường lệ thì nhận được tin là chính quyền đang cho người về thi công đường điện 500kv đi qua khu vực dân đang sinh sống. Chính quyền chưa đền bù gì cho gia đình tôi cũng như mọi người trong giáo xứ, nên chúng tôi ra ngăn cản không cho thi công. Đường điện 500kv rất nguy hiểm, ảnh hưởng sâu sắc đến sức khoẻ và tính mạng con người. Chúng tôi chưa đồng ý để đường điện 500kv đi qua khu vực sinh sống, vì phía chính quyền chưa đền bù thoả đáng. Chính quyền huyện Kỳ Anh đã nhiều lần hứa sẽ đền bù xứng đáng nhưng không chịu thực hiện.”

Cuộc xung đột giữa người dân và chính quyền huyện Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ, dẫn đến hai bên đều bị thương tích trầm trọng. Phía chính quyền luôn nhất mực thi công đường điện 500kv, và phía người dân sẽ ngăn cản đến cùng nếu không được đền bù thảo đáng. Nhiều người dân đã bày tỏ lo ngại: “Nếu cả hai bên đều quyết làm theo ý mình, thì chắc chắn sẽ xảy ra án mạng. Chúng tôi mong là sẽ có cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền, nhằm tìm ra giải pháp thích hợp.”

Mạnh Sơn / SBTN