31/03/2017 | 0

Tin tổng hợp liên quan đến chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ

Tin tổng hợp liên quan đến chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ Viện Dân biểu Dân Chủ Adam Schiff cho biết ông nhận lời mời của Tòa Bạch Ốc, tới xem một số thông tin tình báo, sau khi New York Times đưa tin rằng, Tòa Bạch Ốc có tài liệu cho thấy tổng thống Donald Trump và nhóm chuyển tiếp của ông bị cơ quan tình báo Hoa Kỳ giám sát.

Ông Schiff đưa ra ý kiến trên với giới truyền thông hôm 30/03. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer từ chối bình luận chi tiết báo cáo của New York Times. Dân biểu Schiff nói ông hoan nghênh cơ hội được nhìn thấy tận mắt thông tin tình báo, và muốn chia sẻ kết quả cuộc họp với toàn thể thành viên ủy ban.

Hiện nay ủy ban đang đẩy mạnh cuộc điều tra về báo cáo cho rằng người Nga tác động đến kết quả bầu cử tổng thống 2016. Ông Schiff nói thêm ủy ban cũng mời giám đốc Cơ quan NSA Michael Rogers, và giám đốc Cơ quan FBI James Comey ra làm chứng một lần nữa. Trong lá thư gởi lãnh đạo tình báo lưỡng đảng hôm qua, cố vấn Tòa Bạch Ốc Donald McGhan cho biết luật sư của chính phủ sẽ giám sát việc xem xét “vì mức độ nhạy cảm của tài liệu” để “bảo vệ nguồn tin tình báo nhạy cảm và phương pháp.”

Một tin tức khác có liên quan, Sáng 31/03 Tổng thống Trump gởi đi một tin nhắn, ủng hộ đề nghị ra làm chứng của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn. Đề nghị là một phần của cuộc điều tra Quốc Hội, nhằm tìm kiếm mối quan hệ tiềm ẩn giữa nhóm chuyển tiếp của ông Trump với người Nga. Đề nghị kèm theo điều kiện là ông Flynn sẽ không bị truy tố.

Tối hôm trước, Robert Kelner là luật sư của ông Flynn xác nhận thông tin trên, cho biết ông Flynn sẵn sàng ra làm chứng, nhưng muốn được bảo vệ trước sự truy tố không công bằng. Lời khai của ông Flynn trước ủy ban tình báo Quốc Hội có thể làm sáng tỏ nội dung cuộc điện đàm giữa ông Flynn với Đại sứ Nga Sergei Kisylak vào năm ngoái, khi ông Flynn còn là cố vấn an ninh quốc gia cho ban tranh cử của ông Trump.

Trong một tuyên bố, ông Kelner nói rằng thân chủ của ông có một câu chuyện để kể, và ông muốn kể ra câu chuyện này nếu hoàn cảnh cho phép.

Trong tháng 2, ông Flynn bị buộc phải từ chức sau khi thú nhận nói dối phó tổng thống Mike Pence về mối liên lạc với đại sứ Nga. (Mai Đức)