01/11/2017 | 0

Tin thêm về vụ khủng bố bằng xe tải ở New York giết chết 8 người

Tin thêm về vụ khủng bố bằng xe tải ở New York giết chết 8 người

New York, New York. (Reuters) – Nhà chức trách xác định danh tính nghi can trong cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải, giết chết 8 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Cảnh sát cho biết nghi can Sayfullo Habibullaevic Saipov 29 tuổi, từng bị bắt tại Saint Charles County tiểu bang Missouri năm 2016.

Theo hồ sơ của nhà tù Saint Charles County, nghi can từ Uzbekistan đến Hoa Kỳ vào năm 2010. Hiện nay nghi can sinh sống và có địa chỉ ở Tampa, tiểu bang Florida, cũng như ở Paterson, tiểu bang New Jersey.

Tuy nhiên trong vòng hai năm qua, Saipov lái xe đi ngang Missouri ít nhất hai lần, và lần nào cũng bị cảnh sát tiểu bang chặn lại ghi giấy phạt.

Lần thứ nhất ngày 16 tháng 12 năm 2015, Saipov bị cảnh sát chặn lại ở Platte County, Missouri, vì không bảo đảm hệ thống đèn đuôi khi thắng xe. Lúc đó là ban đêm, cảnh sát tiểu bang chặn xe của Saipov trên Interstate 29 khi phát hiện đèn đuôi xe không bật sáng mỗi khi thắng.

Đến tháng 4 năm 2016, có lệnh bắt nghi can vì không chịu trả tiền phạt. Theo hồ sơ tòa án, ngày 21 tháng 10 năm 2016, nghi can bị bắt theo lệnh của Sở Cảnh Sát Saint Charles County.

Saipov phải nộp tiền bảo lãnh 200 Mỹ Kim để được trả tự do tạm thời. Tuy nhiên Saipov không bao giờ xuất hiện ở tòa án, được ấn định vào tháng 11 năm 2016.

Cảnh sát sử dụng số tiền 200 đó để trả tiền phạt 129.50 Mỹ Kim, và trả chi phí tòa án 70.50 Mỹ Kim.

Theo CNN và New York Times, nghi can để lại một tuyên bố cho biết nghi can thực hiện cuộc tấn công nhân danh ISIS.

Người anh hùng của Sở Cảnh Sát New York NYPD- đã ngăn chặn sự tấn công của nghi can khủng bố bằng một phát súng vào bụng- tên là Ryan Nash, một cảnh sát có thâm niên 5 năm làm việc tại NYPD. Nếu không có phản ứng nhanh cấp tốc của ông, con số tử vong chắc chắn còn tăng lên.

Khi chiếc xe tải của nghi can khủng bố Sayfullo Saipov đâm vào chiếc xe buýt vàng chở học sinh, Saipov bước ra khỏi xe và hai tay vung vẩy hai đồ vật có hình dáng giống khẩu súng. Sau đó hóa ra chúng chỉ là hai dụng cụ lấy từ tiệm Home Depot.

Rất nhiều nhân chứng nói với cảnh sát NYPD rằng nghi can hét lên “Allahu Akbar” khi nhảy ra khỏi xe tải, và rồi chạy trốn bằng bộ.

Ông Nash đuổi theo nghi can để ngăn chặn những tình huống xấu hơn có thể xảy ra, và trong khi đứng trực diện với Saipov, ông bắn một phát duy nhất trúng vào bụng nghi can.

Saipov được đưa vào nhà giam làm thủ tục trước khi chuyển sang bệnh viện Bellevue để được chữa trị. NYPD cho biết vết thương nơi bụng của nghi can khá trầm trọng nhưng không nguy hiểm tới tính mạng.

Cảnh sát Nash cũng được đưa vào bệnh viện Bellevue vì chấn động nơi màng nhĩ.

Ông Nash là cư dân Medford, Long Island, gia nhập NYPD từ năm 2012. Ông là một nhân viên rất năng động, hồ sơ cho thấy ông bắt giữ hơn 50 tội phạm trong thời gian qua. (Mai Đức)