13/04/2015 | 2

Tin thêm về vụ công an Hà Nội bắt giữ 5 bạn trẻ Nghệ An trái pháp luật

Tin thêm về vụ công an Hà Nội bắt giữ 5 bạn trẻ Nghệ An trái pháp luật

Anh Phạm Minh Đáp sau khi được thả ra.

Một nguồn tin tại Hà Nội cho phóng viên SBTN biết: “Nguyễn Viết Dũng cùng 4 người bạn tên là: Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Văn Thuỷ. Bốn bạn trẻ bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ sau khi kết thúc buổi tuần hành vì cây xanh. Trong đêm 12 tháng 04 năm 2015 công an quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội đã triệu tập Lê Hưng và đến bây giờ cả 5 người vẫn chưa được thả tự do”.

Công an đang triệu tập những người mà Dũng Phi Hổ đã liên lạc qua điện thoại trước khi bị bắt. Hôm nay, công an quận Hoàn Kiếm cũng đã triệu tập anh Phạm Minh Đáp để làm việc vì liên quan đến Trần Hải Hoàng Anh.

Được biết anh Phạm Minh Đáp là người sáng lập CLB “Stand by You”, nơi dạy tiếng anh miễn phí cho hàng trăm sinh viên nghèo ở Hà Nội. Phạm Minh Đáp đã từng 6 năm ròng rã đạp xe đi bán bóng bay khắp Hà Nội. Sau khi tiết kiệm được 60 triệu đồng, Minh Đáp đã bỏ hết số tiền dành dụm được để mở lớp học tiếng anh miễn phí cho các bạn và thành lập nên CLB Stand By You để hỗ trợ giáo dục phi lợi nhuận tại Việt Nam.

Sau khi khi được tự do Phạm Minh Đáp cho chúng tôi hay: “Vào lúc 17g00 ngày 13 tháng 04 năm 2015, tôi đã tới trụ sở công an quận Hoàn Kiếm – Tp Hà Nội để làm việc theo yêu cầu giấy triệu tập. Trong qua trình làm việc với tôi, thì công an không hỏi gì về Trần Hải Hoàng Anh. Họ chỉ hỏi mấy thông tin cá nhân của tôi. Đến 22g15 cùng ngày thì họ thả tôi tự do.”

Giấy mời Phạm Minh Đáp lên đồn làm việc.

Hôm nay, công an quận Hoàn Kiếm cũng đã triệu tập một em học sinh đang học Trung Học Phổ Thông lên để làm việc vì liên quan. Nhưng gia đình em không muốn cung cấp thông tin vì sợ bị ảnh hưởng.

Theo qui định tại nghị định số 162/2004/NĐ-CP về “Qui chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính”, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác.

– Cần thu thập, xác minh những tình tiết quan trọng làm căn cứ để quyết định xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp: người vi phạm không có giấy tờ tùy thân, không biết rõ lai lịch nhân thân; không có nơi cư trú nhất định, cần xác minh làm rõ lai lịch nhân thân và những tình tiết quan trọng liên quan đến hành vi vi phạm.

– Người bị bắt giữ theo quyết định truy tìm của người có thẩm quyền theo qui định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không được quá 12 giờ kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm (trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài hơn nhưng cũng không được quá 24 giờ).

Anh Nguyễn Viết Dũng và 4 người bạn đã bị công an quận Hoàn Kiếm tạm giữ 36 tiếng đồng hồ (11g00 ngày 12/04 – 23g00 ngày 13/04). Công an quận Hoàn Kiếm hiện chưa có quyết định khởi tố vụ án.

Nhiều người bạn đang tập trung trước cổng công an quận Hoàn Kiếm để đòi người, yêu cầu thả tự do cho Nguyễn Viết Dũng và các bạn trẻ.

Những người bạn trẻ Nghệ An bị bắt sau biểu tình vì cây xanh.

Mạnh Sơn / SBTN