TIN THÊM VỀ THANH NIÊN VIỆT BỊ TỐ CÁO ỦNG HỘ AL-QAEDA

TIN THÊM VỀ THANH NIÊN VIỆT BỊ TỐ CÁO ỦNG HỘ AL-QAEDA

Tin Westminster – Những chi tiết về thanh niên Việt bị bắt vì tội ủng hộ Al-Qaeda cho biết người này tên Nguyễn Ngô Vinh Sinh, đã cải đạo theo Hồi giáo và đổi tên là Hasan Abu Omar Ghannoum. Trên trang Facebook của mình, thanh niên này cho biết đã có mặt tại Syria trong mùa xuân vừa qua. Hasan Abu Omar Ghannoum bị bắt tại Santa Ana, Quận Cam vào sáng thứ Sáu. Năm nay 24 tuổi, thanh niên này sống với gia đình tại thành phố Garden Grove và từng được cấp giấy phép hành nghề bảo vệ an ninh.

Vào trưa cùng ngày bị bắt bởi các nhân viên FBI, Sinh tuyên bố vô tội tại tòa liên bang ở Santa Ana trước các trạng liên quan đến tội trợ giúp với ý định gia nhập nhóm khủng bố al-Qaeda, và khai man trong đơn xin cấp sổ thông hành. Khi bị FBI bắt vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua, Sinh đã có mặt ở trạm xe bus và chuẩn bị đón một chuyến xe qua Mễ Tây Cơ. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra liên bang, Sinh muốn trở thành một chiến sĩ của lực lượng khủng bố.

Đương sự đã thuật lại chuyến đi của mình từ Mỹ đến Lebanon và băng qua biên giới để vào Syria vào năm ngoái. Tại tòa ở Quận Cam, quan tòa yêu cầm bắt giữ Sinh vì lý do Sinh là một mối đe dọa cho công chúng và có thể bỏ trốn nếu được đóng tiền thế chân. Trong bản cáo trạng dài bốn trang, FBI tố cáo Nguyễn Ngô Vinh Sinh đã có ý định hoạt động theo chỉ thị của Al-Qaeda, tuy nhiên FBI không cung cấp thêm chi tiết về các cáo trạng cho thấy Sinh muốn hoạt động khủng bố. Tại nhà ở Garden Grove, Sinh sống với cha mẹ, hai chị em gái và hai anh em trai.

Một người anh khác sống ở tiểu bang Nevada và từng gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Sinh lớn lên trong một gia đình theo đạo Công Giáo. Theo lời của thân nhân, khoảng hai năm trước Sinh đổi theo đạo Hồi, đến dự lễ ở các ngôi đền nhằm tìm hiểu thêm về Thượng Đế. Gia đình cũng xác nhận Sinh đã sống ở Lebanon một thời gian bắt đầu từ năm ngoái đến mùa xuân năm nay. Một em trai của Sinh nói rằng anh đến Lebanon để biết thêm về tôn giáo chứ không phải để trở thành một thành viên của Al-Qaeda. Tại nhà của gia đình Sinh, các nhân viên FBI đã lục soát phòng ngủ và tịch thu điện thoại và máy điện toán. Bà mẹ của Sinh nói rằng bà rất ngạc nhiên trước lời tố cáo của nhà chức trách. FBI cho biết cuộc điều tra đang còn tiếp tục.