11/12/2017 | 1

Tin tặc Việt Nam trộm thông tin mật của phi trường Úc bị kết án 4 năm tù

Tin tặc Việt Nam trộm thông tin mật của phi trường Úc bị kết án 4 năm tù

Theo computerweekly.com, giới chức thẩm quyền Úc châu đã khám phá vụ một tin tặc người Việt Nam có khả năng phá vỡ hệ thống công nghệ thông tin tại phi trường Quốc tế Perth, để ăn cắp thông tin liên quan đến lĩnh vực an ninh tại đây.

Nguồn tin này nói rằng tin tặc Việt Nam đã trộm một số lượng đáng kể thông tin an ninh tối mật của phi trường quốc tế Perth bao gồm kế hoạch xây dựng. Theo Alastair MacGibbon, cố vấn an ninh mạng của thủ tướng Úc Malcolm Turnbull thì hệ thống radar và hệ thống điều hành các chuyến bay và hành khách không bị ảnh hưởng.

Giới chức thẩm quyền nhận dạng tin tặc trộm thông tin của phi trường Perth là Lê Đức Hoàng Hải 31 tuổi, và cáo buộc ông này tội đã sử dụng thông tin của một nhà thầu thứ ba để truy cập hệ thống của phi trường hồi tháng 3 năm 2016. Phi trường Perth đã chuyển thông tin này đến Trung tâm An ninh mạng và Cảnh sát liên bang Úc để họ trực tiếp liên lạc với công an CSVN. Chính quyền CSVN đã bắt Hải sau cuộc điều tra, và y đã bị toà án quân khu 7  vào ngày 7 tháng 12 kết tội 4 năm tù. Sau sự kiện này, phi trường Perth đầu tư 2 triệu đô la Úc để bổ túc các biện pháp an ninh.

Tin tức này được công bố khoảng 1 tháng sau ngày phi trường Heathrow bắt đầu mở cuộc điều tra khẩn cấp vụ một thẻ nhớ không được bảo vệ chứa tới 2.5 GB thông tin về an ninh được tìm thấy trên một con đường ở West London. Thiết bị này chứa nhiều thông tin an ninh như bản đồ, video clip và tài liệu, gồm có chi tiết các biện pháp được sử dụng để bảo vệ nữ hoàng Anh và lộ trình đi, đến phi trường của bà.

Song Châu / SBTN