Đang tải...
21/03/2019 | 1

Tin tặc Việt Nam tấn công mạng các công ty xe hơi ngoại quốc để yểm trợ công ty nội địa

Tin tặc Việt Nam tấn công mạng các công ty xe hơi ngoại quốc để yểm trợ công ty nội địa

Ảnh: Bloomberg

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo bloomberg.com, tổ chức cung cấp dịch vụ an ninh mạng FireEye đặt trụ sở tại California, Hoa Kỳ vừa công bố một phúc trình nói rằng, tin tặc Việt Nam thi hành chỉ thị của nhà cầm quyền CSVN đã tăng cường hoạt động tấn công mạng của các công ty xe hơi ngoại quốc ở khu vực Đông Nam Á.

FireEye cho rằng nhóm tin tặc này có ký hiệu APT32 đã khởi sự hoạt động năm 2014 đã tăng cường hoạt động từ đầu tháng 2 năm 2019 để trợ giúp ngành kỹ nghệ xe hơi tại Việt Nam. Bloomberg.com cho rằng chiến lược trên được tiến hành nhắm vào các công ty ở khu vực Đông Nam Á và các vùng chung quanh Việt Nam.

Liền sau đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CSVN Lê Thị Thu Hằng tuyên bố rằng, nhà cầm quyền CSVN không cho phép bất kỳ hoạt động tin tặc nào chống lại các tổ chức hoặc cá nhân.

Nick Carr, nhà quản trị kỳ cựu của FireEye nói rằng, các vụ tấn công nói trên không nhằm thu thập tài sản trí tuệ, mà có vẻ như để theo dõi hoạt động của các công ty sản xuất xe hơi ngoại quốc đang có mặt tại Việt Nam.

Phúc trình năm 2017 của FireEye nói rằng, tin tặc theo dõi hoạt động tham vấn, công nghệ và an ninh của các công ty.  FireEye coi tin tặc Trung Cộng, Iran, Nga và Bắc Hàn là mối đe doạ trong lĩnh vực tình báo mạnh nhất hiện nay, và nhóm tin tặc APT32 của Việt Nam đang gia nhập vào các hoạt động này.

FireEye cho rằng, tin tặc Việt Nam sử dụng kỹ thuật gọi là phishing (tạm dịch: câu mồi), bằng cách gởi email đến người nhận để lừa họ cung cấp các thông tin như mật mã, tên truy cập. Hoặc dẫn người nhận email đến một trang web khác có gắn malware và xâm nhập vào máy tính cá nhân của người đó.

Theo ông Carr thì tin tặc Việt Nam hoạt động rất thành công và đầy sáng tạo.

Song Châu

Loading...