29/07/2016 | 4

Tin tặc Trung Cộng tấn công Vietnam Airlines và các phi trường Việt Nam

Tin tặc Trung Cộng tấn công Vietnam Airlines và các phi trường Việt Nam

Trang web của VN Airlines bị tấn công vào ngày 29/7. (Ảnh: VNExpress)

Trang mạng chính thức của Vietnam Airlines cách đây vài tiếng đồng hồ xuất hiện một thông báo ghi rõ đã bị nhóm 1937cN tấn công. Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích từ nhóm tin tặc 1937cN.

Các chuyên gia an ninh mạng Việt Nam cho biết 1937cN là một nhóm tin tặc đến từ Trung Cộng.

Tin cho hay đến hơn 5 giờ chiều ngày 29/07, trang mạng của Vietnam Airlines mới được truy cập trở lại bình thường.

Theo báo Thanh Niên, hiện nay các tin tặc đã cho phát tán trên mạng một danh sách của hơn 400,000 khách hàng là hội viên Golden Lotus của Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn.

Trong khi đó, tại phi trường Tân Sơn Nhất vào khoảng 2 giờ chiều Thứ Sáu 29/07, một màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của hãng hàng không Vietjet tại phi trường này, bỗng trình chiếu nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines, tuyên truyền về Biển Đông theo quan điểm của Trung Cộng.

Theo một nguồn tin thì Tân Sơn Nhất bị tấn công ba lần. Hai lần đầu tin tặc trình chiếu nội dung xuyên tạc về Biển Đông, lần thứ 3 thì đánh sập hệ thống.

Vụ tấn công vào hệ thống thông tin điện tử tại phi trường Nội Bài còn trầm trọng hơn, khi các nội dung xuyên tạc xuất hiện ở hầu hết các quầy thủ tục và còn lan sang hệ thống phát thanh.

Từ hệ thống phát thanh của phi trường Nội Bài đã phát ra những tiếng cười ngạo man, và tiếp theo là một đoạn nội dung thông tin sai trái, xuyên tạc về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sau khi hệ thống thông tin điện tử tại các phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công, giới hữu trách đã đi đến quyết định tắt hệ thống mạng nội bộ và các nhân viên phải làm thủ tục bay bằng tay.

Báo mạng VnExpress mô tả cảnh tượng vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu 29/07 tại phi trường Tân Sơn Nhất là “dày đặc người xếp hàng chờ đợi tại khu vực check-in”. Trong khi đó, vào khoảng 8 giờ tối tại phi trường Nội Bài, các màn hình điện tử trong khu vực làm thủ tục của Vietnam Airline đều bị tắt, trở nên tối thui.

Các loa thông báo điện tử cũng không hoạt động, vì trước đó bọn tin tặc đã chiếm quyền kiểm soát hệ thống phát thanh, và đã dùng hệ thống này để phát ra những tiếng cười quái đản.

Ngay sau khi tin tặc tấn công hệ thống thông tin điện tử tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, giới hữu trách tại cả hai phi trường đã đóng hệ thống mạng nội bộ để ngăn chặn các nội dung xuyên tạc của bọn tin tặc. Hậu quả là nhân viên tại tất cả các quầy check-in điện tử đều chuyển sang làm thủ tục bằng tay.

Bộ Công An CSVN đang trong tình trạng báo động và đã mở cuộc điều tra.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tin tặc