30/07/2016 | 0

Tin tặc Trung Cộng phủ nhận tấn công các phi trường Việt Nam

Tin tặc Trung Cộng phủ nhận tấn công các phi trường Việt Nam

Tin tặc Trung Cộng phủ nhận việc tấn công các phi trường Việt Nam.

Vụ tin tặc tấn công phi trường Nội Bài ở Hà Nội, phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn, và trang mạng của Vietnam Airlines chiều Thứ Sáu 29/07, được cho là ảnh hưởng đến hơn 100 chuyến bay nội địa, làm cho hàng ngàn hành khách bị hoãn chuyến bay. Một danh sách dữ liệu về hơn 400,000 khách hàng của Vietnam Airlines cũng bị tin tặc phát tán trên mạng.

Trong cùng ngày, truyền thông Việt Nam đồng loạt phát đi cáo buộc nhóm tin tặc China 1937CN của Trung Cộng đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Tuy nhiên, hôm Thứ Bảy 30/07, trang mạng được cho là của nhóm 1937cn lên tiếng phủ nhận trách nhiệm. Nội dung đăng trên trang 1937cn.net nói nhóm này không thực hiện vụ tấn công này.

BBC trích lời thông cáo viết bằng tiếng Hoa trên trang mạng của nhóm tin tặc này nói rằng: “Chúng tôi nhã nhặn đề nghị người dân Việt Nam trong những ngày hè nóng nực này, hãy bình tĩnh, hãy uống trà, bật quạt lên, lên xe máy đưa gia đình ra biển.”

Vụ tấn công tin tặc tại các phi trường Việt Nam là mới nhất trong một loạt vụ tấn công tin tặc từ sau phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực. Báo mạng The Diplomat cho biết đã có ít nhất 68 trang mạng của chính phủ Philippines bị tấn công.

Trang mạng SoftPedia.com hôm 30/07 có bài phân tích cho rằng không thể xem nhẹ vụ tấn công tin tặc vào các phi trường của Việt Nam.

Tin tặc đã đột nhập các hệ thống màn hình và loa phát thanh của phi trường để trình chiếu những thông điệp xúc phạm nhắm vào Việt Nam và Philippines, đồng thời tuyên truyền xuyên tạc về Biển Đông.

Sau đó trong ngày, các giới chức ngành hàng không Việt Nam loan báo các hệ thống điện toán tại khoảng 21 phi trường trên cả nước Việt Nam đã cho thấy có dấu hiệu trục trặc. Các phi trường này đều phải đổi sang làm thủ tục bằng tay cho hành khách lên máy bay.

Tác giả Catalin Cimpanu, chuyên gia công nghệ của SoftPedia.com theo dõi về các nghi án an ninh mạng, cho rằng để tấn công vào 21 phi trường cùng một lúc, đây không phải là hoạt động tin tặc nghiệp dư và manh mún. Ông Cimpanu chỉ ra rằng ngay cả các nhóm tin tặc nổi tiếng như Anonymous và LulzSec cũng chưa bao giờ đột nhập vào được các màn hình điện tử và loa phóng thanh tại một phi trường, huống chi là 21 phi trường cùng một lúc.

Từ năm 2014, tin tặc đã từng tấn công các trang mạng Việt Nam sau khi đông đảo người dân Việt Nam xuống đường biểu tình phản đối giàn khoan HD-981 của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tin tặc