23/08/2017 | 0

Tin tặc Trung Cộng gia tăng gửi email lừa đảo vào Việt Nam

Tin tặc Trung Cộng gia tăng gửi email lừa đảo vào Việt Nam

Một nhóm tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Cộng dường như đang gia tăng tấn công các giới chức CSVN bằng những email chứa mã độc. Đây là lời báo động của các chuyên gia an ninh mạng, trong đó có công ty FireEye.

Báo mạng BuzzFeed News hôm Thứ Ba 22/08 nhận định rằng, đợt tấn công mới của tin tặc Trung Cộng được cho là nhằm giành lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với các nước ASEAN.

BuzzFeed News đã dẫn lời ông Adam Segal, một chuyên gia về chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, và là giám đốc về chính sách kỹ thuật số và không gian ảo tại tổ chức nghiên cứu mang tên Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại. Ông Adam nói rằng Trung Cộng, cũng như các chính phủ khác, muốn biết về đàm phán thương mại và những luận điểm của các nhà ngoại giao, trước khi đối đầu với họ trong các cuộc đàm phán.

Ông Ben Read, giám đốc phân tích gián điệp mạng của FireEye nói với BuzzFeed News rằng, công ty của ông ghi nhận một số lượng lớn email chứa những văn kiện gọi là “mồi” được gửi vào Việt Nam. Theo BuzzFeed News thì Việt Nam nhận biết được mối đe dọa này.

Hồi cuối tuần vừa qua, Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đã có bài viết nhấn mạnh vấn đề an ninh mạng. Nhưng ông Quang không hề nhắc tới hoạt động tin tặc của Trung Cộng hoặc tới Trung Cộng.

Thay vào đó, ông Quang đánh đồng hoạt động tin tặc với hoạt động báo chí công dân của các blogger và nhà hoạt động nhân quyền trong nước, và kêu gọi một đợt trấn áp mới đối với tự do ngôn luận trên mạng.

Huy Lam / SBTN