24/09/2015 | 0

Tin tặc Trung Cộng dùng hình ảnh như dân Việt để tấn công mạng

Tin tặc Trung Cộng dùng hình ảnh như dân Việt để tấn công mạng

Theo một phúc trình mới đây của các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ, đạo diễn vụ email này chính là Ge Xing, thành viên của một đơn vị trinh sát quân đội Trung Cộng.

Wall Street Journal cho biết Ge không mang dáng vẻ tin tặc. Người này có giấy chứng nhận là chuyên gia trong lĩnh vực chính trị Thái Lan. Ge thường xuyên lên các mạng xã hội Trung Cộng, chia xẻ những hình ảnh cá nhân, sở thích cá nhân. Một số chia xẻ khác còn có nội dung chỉ trích chính phủ.

Wall Street Journal dẫn báo cáo từ 2 hãng an ninh mạng của Mỹ là ThreatConnect và Defense Group (DGI) cho thấy Ge có các hoạt động trực tuyến liên quan đến một nhóm các tin tặc Trung Quốc chuyên tấn công các mục tiêu mang ý nghĩa lợi ích chiến lược đối với chính phủ Mỹ,

Trong vài tháng gần đây, Washington đã trở tay không kịp với một loạt tấn công mạng, và tin tặc được cho là thành phần nhà nước Trung Cộng.

Như vụ chi tiết cá nhân của hàng triệu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ lưu trong hệ thống máy tính của Phòng Quản trị Nhân sự chính phủ đã rơi vào tay tin tặc hồi tháng 6. Phúc trình của 2 hãng an ninh mạng Hoa Kỳ đã nêu ra mối liên hệ giữa đơn vị 78020, là một đơn vị tình báo của quân đội Trung Cộng với Ge.

Đơn vị 78020 đặt trụ sở tại tây nam Trung Cộng, có nhóm tin tặc mang tên là Naikon. Các chuyên gia an ninh mạng Hoa Kỳ khám phá ra rằng chính nhóm này đã thâm nhập vào hệ thống máy tính chủ chốt của nhiều quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Cộng.

Wall Street Journal đã liên lạc với bộ phận phụ trách tuyên truyền của đơn vị 78020, nhưng đã bị từ chối trả lời phỏng vấn. Một phát ngôn viên của Quân khu Thành Đô và Bộ Ngoại giao Trung Cộng cũng không phản hồi yêu cầu bình luận của tờ báo Hoa Kỳ.

Thanh Lan / SBTN

TAGS: tin tặc