31/10/2019 | 2

Tin tặc tấn công hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước Việt Nam

Tin tặc tấn công hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước Việt Nam

Ảnh: tin nhanh chứng khoán

Tin từ Hà Nội, ngày 31/10/2019: Cục an toàn thông tin của Bộ thông tin & truyền thông của nhà nước cộng sản Việt Nam công bố: hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước Việt Nam đã bị tấn công mạng bởi mã độc một cách có tổ chức, từ một máy chủ đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Dẫn lời ông Nguyễn Khắc Lịch, phó cục trưởng Cục an toàn thông tin, truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam viết đơn vị này đã xác định hơn 400 ngàn địa chỉ IP bị lây nhiễm với hơn 16 biến thể mã độc trong chiến dịch tấn công này.

Mã độc được phát tán vào Việt Nam chủ yếu lây nhiễm qua đường email, đánh lừa người dùng nhấn vào file Word (.doc) đính kèm với mục tiêu đánh cắp thông tin, và huy động tạo thành mạng máy tính tấn công vào hệ thống lớn.

Cục đã yêu cầu các đơn vị là mục tiêu của cuộc tấn công áp dụng các biện pháp để khắc phục và phòng vệ. Cách đây 2 tuần, cục này nói có gần 1,470 cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin tại Việt Nam trong quý 3 năm 2019, giảm gần 40% so với thời gian cùng kỳ năm 2018. Thông tin này trái với số liệu của  Công ty Công nghệ Nền tảng An ninh mạng CyStack. Theo CyStack, Việt Nam ở vị trí thứ 10 các nước bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới trong quý III/2019, tăng 113% so với năm trước. Dường như phần lớn các vụ tấn công có nguồn gốc từ Trung Cộng.

Ngoài ra, một số công ty an ninh mạng thế giới cho biết chính nhà cầm quyền CSVN đứng đằng sau nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào giới bất đồng chính kiến, và các tổ chức phi chính phủ.

Quốc Tuấn

TAGS: tin tặc