16/02/2015 | 1

Tin tặc có thể đánh cắp 1 tỷ Mỹ Kim

Tin tặc có thể đánh cắp 1 tỷ Mỹ Kim

New York, New York. (CBS) – Tin tặc có thể đánh cắp tới 1 tỷ Mỹ kim từ các ngân hàng tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, một trong những vụ trộm cắp trên mạng lớn nhất trong lịch sử.

Theo phúc trình của công ty an ninh của Nga là Kaspersky Lab, được tờ The New York Time công bố đầu tiên, nhóm tin tặc, bao gồm các thành viên từ Nga, Trung Quốc và Âu châu, hoạt động từ cuối năm 2013, đánh cắp từ hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia. Để làm được điều này, tin tặc sử dụng chương trình điện toán độc hại xâm nhập và máy điện toán của ngân hàng, tìm ra những điểm yếu trong hoạt động hàng ngày của ngân hàng. Sau nhiều tháng quan sát, tin tặc sử dụng một chiến thuật cũ là mạo danh viên chứng ngân hàng, sử dụng thông tin sai lệch để chuyển hàng triệu Mỹ kim tới các tài khoản của chúng. Tin tặc cũng lập trình máy rút tiền tự động để lấy tiền vào những thời điểm cụ thể. Dường như tin tặc giới hạn hành vi đánh cắp của mình vào khoảng 10 triệu Mỹ kim trước khi chuyển tới ngân hàng khác.

Một phần lý do tại sao hành vi gian lận được được phát hiện sớm hơn. Theo Kaspersky, các cuộc tấn công trên khá bất thường bởi vì chúng nhắm vào chính các ngân hàng, thay vì khách hàng và thông tin tài khoản của họ. Mục tiêu dường như là tài chánh chứ không phải là gián điệp. (Nguyên Trân)

TAGS: tin tặc