12/10/2017 | 1

Tin tặc Bắc Hàn đánh cắp thông tin kế hoạch chuẩn bị chiến tranh của Nam Hàn và Hoa Kỳ

Tin tặc Bắc Hàn đánh cắp thông tin kế hoạch chuẩn bị chiến tranh của Nam Hàn và Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Ông Lee Cheol-hee, thành viên của Đảng Dân Chủ cầm quyền tại Nam Hàn vừa tiết lộ với giới truyền thông địa phương tin cho hay, một số tài liệu của Bộ Quốc phòng nước này bị đánh cắp hồi tháng 9 năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn không nhận định về tuyên bố trên theo yêu cầu của hãng tin ABC News, nại lý do an ninh. Ông Lee Cheol-hee cho rằng tài liệu mật của Bộ Quốc phòng bị đánh cắp là điều hết sức vô lý, không phải vì sự tiến bộ của tin tặc Bắc Hàn mà vì phía Nam Hàn cẩu thả, thiếu thận trọng. Ông cũng nói rằng tình hình xảy ra không quá trầm trọng. Nhưng ông cảnh cáo để buộc chính phủ và Bộ Quốc phòng Nam Hàn phải lập tức tìm kiếm phương cách không để lặp lại tình trạng trên lần nữa.

Phúc trình nói rằng tài liệu bị Bắc Hàn đánh cắp liên quan đến kế hoạch chống Bắc Hàn của Hoa Kỳ và Nam Hàn, để nhằm lật đổ các nhà lãnh đạo của Bắc Hàn. Kế hoạch chắc chắn sẽ làm lãnh tụ độc tài Kim Jong Un nổi giận.

Cũng theo phúc trình này, khoảng 80% tài liệu bị đánh cắp chưa được xác định, lên tới 235 gigabytes.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Rob Manning cho hay đã đọc được các bài báo nói về nguy cơ bị rò rỉ kế hoạch bảo vệ bán đảo Triều Tiên của liên minh Nam Hàn và Hoa Kỳ. Vụ tin tặc đánh cắp thông tin nói trên đã được tiết lộ hồi tháng 5 vừa qua, nhưng đây là lần đầu tiên chi tiết vụ trộm mới được công bố. (Song Châu)