07/09/2018 | 0

Tin tặc Bắc Hàn bị Hoa Kỳ công bố danh tính và buộc tội

Tin tặc Bắc Hàn bị Hoa Kỳ công bố danh tính và buộc tội

Ảnh: Reuters

Washington DC.- Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, vào hôm Thứ Năm (6 tháng 9), Hoa Kỳ đã buộc tội và xử phạt một người đàn ông Bắc Hàn trong cuộc tấn công mạng toàn cầu bằng mã độc tống tiền WannaCry hồi năm 2017, cũng như cuộc tấn công mạng năm 2014 đối với công ty Sony, theo lệnh của chính quyền Bắc Hàn.

Các cáo buộc này là một phần chiến lược của chính phủ Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong tương lai bằng cách nêu tên tuổi đối với những kẻ phạm tội. Dựa theo bản cáo trạng, Hoa Kỳ cũng cho rằng tin tặc người Bắc Hàn này đã đột nhập vào ngân hàng trung ương Bangladesh vào năm 2016.

Theo cáo trạng, Park Jin Hyok đã hoạt động như một thành viên của một nhóm tin tặc, còn được gọi là Nhóm Lazarus, để cố gắng xâm nhập vào nhiều công ty khác của Hoa Kỳ. Trong năm 2016 và 2017, các mục tiêu của Park bao gồm hãng Lockheed Martin. Nhưng bản cáo trạng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Lockheed bị xâm nhập.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nghi can Park và công ty Chosun Expo của Trung Cộng, là công ty đã tuyển dụng ông Park.

Theo Reuters, hiện nay phái đoàn của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Vào năm 2014, các viên chức Hoa Kỳ cho biết các tin tặc của Bắc Hàn chính là thủ phạm trong vụ xâm nhập mạng của công ty Sony, khiến các tài liệu và dữ liệu rò rỉ đều bị hủy bỏ. Cuộc tấn công này xảy ra sau khi Bình Nhưỡng gửi một lá thư tới Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Sony không được chiếu cuốn phim hài hành động “The Interview”, trong đó có một sát thủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn, với mục tiêu là một nhân vật được cho là giống với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. (Mộc Miên)