Đang tải...
22/06/2017 | 0

Tin nóng về dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện

Tin nóng về dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện

(Ảnh: Reuters)

Washington DC. (CBS) – Sau nhiều ngày thảo luận trong căn phòng đóng kín, cuối cùng thì văn bản dự luật bảo hiểm sức khỏe TrumpCare của Thượng Viện cũng được phát hành vào sáng nay 22/06. Nội dung văn bản dự luật có một số điểm đáng lưu ý sau đây:

Thứ nhất, về chương trình bảo y tế dành cho người có lợi tức thấp  Medicaid. Dự luật này xóa bỏ việc mở rộng Medicaid của Obamacare còn nhiều hơn dự luật của Hạ Viện.

Thứ nhì, về hình phạt: dự luật chấm dứt yêu cầu gây tranh cãi nhất là phạt người không mua bảo hiểm. Dự luật đình chỉ một loại thuế mang tên “Cadillac”, buộc chủ nhân hãng xưởng phải đóng góp phúc lợi y tế, từ nay đến cuối năm 2025.

Thứ ba, về trợ cấp y tế. Dự luật giữ các khoản tín dụng thuế hiện tại của Obamacare để trợ cấp người không có bảo hiểm sức khoẻ trong công việc, nhưng giảm bớt số người thu-nhập-thấp hội đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Thứ tư, về tổ chức Planned Parenthood. Dự luật xóa bỏ tài trợ liên bang cho Planned Parenthood trong vòng một năm. Dự luật cũng cấm sử dụng các khoản tín dụng thuế để cung cấp bảo hiểm phá thai.

Thứ năm, về thuế cho Obamacare. Giống như dự luật của Hạ Viện, dự luật của Thượng Viện bãi bỏ thuế 3.8% cho thu nhập đầu tư, bắt đầu từ tháng Giêng năm 2017, và trì hoãn việc bãi bỏ mức thuế lương 0.9% cho tới năm 2023.

Cả hai loại thuế này chỉ áp dụng đối với cá nhân kiếm được hơn 200,000 Mỹ kim một năm, hoặc đối với các cặp vợ chồng kiếm được hơn 250,000 Mỹ kim một năm. Như vậy, thành phần có thu nhập càng cao càng được giảm tiền, trong khi những gia đình nghèo bị mất đi bảo hiểm sức khỏe từ ngân sách.

Tính đến giờ phút này có 4 thượng nghị sĩ cộng hòa không ủng hộ dự luật TrumpCare của thượng viện: thượng nghị sĩ Rand Paul tiểu bang Kentucky, Ron Johnson tiểu bang Wisconsin, Ted Cruz tiểu bang Texas và Mike Lee tiểu bang Utah.

Trong một tuyên bố chung, 4 vị thượng nghị sĩ này cho biết họ chưa sẵn sàng để bỏ phiếu cho dự luật TrumpCare. Điều này đồng nghĩa với việc Thượng Viện không đủ số phiếu tối thiểu (50) để thông qua dự luật quan trọng này. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare
Loading...