21/10/2014 | 1

TIN NÓNG: Nhà cầm quyền CSVN đưa blogger Điếu Cày ra nước ngoài

TIN NÓNG: Nhà cầm quyền CSVN đưa blogger Điếu Cày ra nước ngoài

Tin cập nhật vào lúc 9pm (giờ Hà Nội) – Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết là blogger Điếu Cày hiện đang ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh sang Los Angeles thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Theo một nguồn tin ở phi trường thì ông sẽ rời Việt Nam trong chuyến bay vào lúc 22h45 (giờ Hà Nội) ngày 21.10.2014.

Vậy thông tin blogger Điếu Cày đi Mỹ đã được xác nhận. Xin được chúc mừng anh đã thoát ra nhà tù lớn cũng như nhà tù nhỏ.

Tuy nhiên việc nhà cầm quyền lén lút đưa anh ra sân bay cũng như không có một lời thông báo đến gia đình anh là một hành động hèn hạ cần phải bị lên án.

+++

Một số nguồn tin vừa cho biết nhà cầm quyền CSVN đã đưa Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) ra sân bay quốc tế Nội Bài để ra nước ngoài. Hiện giờ không ai biết lực lượng an ninh sẽ đưa anh đi đâu. Tuy nhiên, theo một số hình ảnh chụp được từ sân bay được loan tải trên facebook của Tuyên Chí Nguyễn, chúng tôi thấy sự có mặt của bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ở sân bay. Cho nên nếu việc blogger Điếu Cày ra nước ngoài là thật, có nhiều khả năng anh sẽ đến Hoa Kỳ.

Bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ có mặt tại sân bay

Người đánh dấu đỏ được cho là blogger Điếu Cày, đang có mặt tại sân bay giữa lực lượng an ninh

Chúng tôi đã liên lạc với gia đình của blogger Điếu Cày, và vợ của anh, chị Dương Thị Tân cho biết cho đến giờ phút này vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về sự việc này từ phía nhà cầm quyền.

Trong thời gian gần đây, có nhiều nguồn tin cho rằng anh sẽ được trả tự do trước sức ép của Hoa Kỳ. Vào ngày 6 tháng 8, Chi cục thi hành án dân sự quận 3, đã gởi Giấy Mời đến gia đình blogger Điếu Cày, yêu cầu gia đình thay mặt cho ông Hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”. Sau đó vào ngày 28/8, Blogger Điếu Cày đã gọi điện báo cho con anh rằng công an đã yêu cầu anh làm giấy “xin tha tù” nhưng Blogger Điếu Cày không đồng ý mà lại viết đơn “yêu cầu giải quyết ra tù”

Tuy nhiên sau đó vấn không nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về việc anh sẽ được trà tự do hay không.

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông Hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố tội trốn thuế, bất chấp bằng chứng các luật sự đưa ra là ông Hải theo hợp đồng cho thuê nhà đã trao trách nhiệm cho người thuê. Người thuê nhà đi đóng thuế thì nhà cầm quyền không thu. Khi vừa hết bản án này, ông lại bị bắt ngay để điều tra về tội tuyền truyền theo điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dân chúng trong nước phản đối. Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam. (Ngọc Trinh)