Tin nhanh World Cup 2018 ngày 28/06

Tin nhanh World Cup 2018 ngày 28/06

Đội Nhật vào vòng 16 nhờ "thua đẹp". Ảnh: fifa.com

Trong ngày 28/06, đội Nhật đã làm “nở mặt nở mày” người Châu Á (trong đó có người Việt mình) khi đã trở thành đội Châu Á duy nhất được vào vòng 16 của World Cup 2018. Chiến công của Nhật càng thêm lẫy lừng, khi tất cả các đội “kéo dưới” từ Châu Phi, Bắc- Trung Mỹ  đều bị loại (Mexco lâu nay trình độ vẫn được coi là Nam Mỹ). Mà còn độc đáo hơn nữa, khi đội Nhật trở thành đội đầu tiên trong lịch sử world cup được vào vòng trong nhờ… “thua đẹp” hơn!

Công bằng mà nói, đội Nhật đi vào vòng 16 là nhờ may mắn, chứ không thắng oanh liệt (rồi… bị loại) như Nam Hàn trước đội Đức.  Nhược điểm lớn nhất của Nhật là vấn đề thể lực, không đủ sức cạnh tranh với các đội châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi. Đội Nhật thắng Colombia trong trận đầu nhờ đối thủ đá 10 người gần suốt trận, chứ nếu không chắc khó có 3 điểm! Sau khi hòa Senegal 2-2, đội Nhật đã để thua luôn đội Ba Lan ở trận chót với tỉ số 1-0. May sao, ở trận còn lại của bảng H, đội Colombia xuất sắc đá bại Senegal 1-0, chiếm lại vị trí đầu bảng. Còn hai đội Senegal và Nhật đồng 4 điểm, đồng hiệu số bàn thắng bại, đồng luôn tổng số bàn thắng. Sau cùng, đội Nhật được vào vòng trong nhờ “thua đẹp” (fair play), có số thẻ vàng ít hơn Senegal. Hoan hô tinh thần võ sĩ đạo Nhật sẵn sàng chết trong tinh thần thượng võ!

Ở bảng H, mọi người chỉ để ý đến trận Bỉ-Anh, vì hai đội Tunisia và Panama quá yếu, đã bị loại (Tunisia đã thắng 2-1 trong trận đấu danh dự). Kết quả là đội Bỉ chơi xuất sắc hơn, thắng Anh 1-0 với bàn thắng tuyệt đẹp của cầu thủ Januza vào phút 51, để chiếm ngôi đầu bảng. Lưu ý là đội Anh trận này “cất” nhiều cầu thủ chủ chốt để dưỡng quân, trong đó có cậu thủ tạm thời dẫn đầu vua phá lưới là Harry Kane “bão tố”. Có vẻ như Anh không quan trọng chuyện thắng để “né đội mạnh” trong vòng 16.

Với kết quả này, đội Bỉ sẽ gặp Nhật, được xem là đội yếu nhất trong vòng 16. Khả năng đi tiếp của Bỉ được cho là lớn nhất. Anh chấp nhận gặp Colombia. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ hơn, thì thấy đây có thể là một “lựa chọn có chủ đích” của huấn luyện viên đội Anh. Bởi vì nếu thắng được Colombia, thì đối thủ của Anh ở vòng tứ kết sẽ là THụy Điển hoặc Thụy Sĩ, “dễ thở” hơn nhiều so với Bỉ nếu thắng Nhật có khả năng sẽ đối đầu với Brazil (nhiều khả năng thắng với đội “đàn em” Mexico).

Chưa biết “mèo nào cắn miểu nào”. Hãy chờ xem những bất ngờ kế tiếp ở vòng 16.

Tam Lang / SBTN