03/08/2022 | 130

Tin nhắn của giới chức quốc phòng hôm bạo loạn 6 tháng giêng bị Ngũ Giác Đài xóa sạch

Tin nhắn của giới chức quốc phòng hôm bạo loạn 6 tháng giêng bị Ngũ Giác Đài xóa sạch

Theo tuyên bố của Bộ Quốc Phòng và Lục quân Hoa Kỳ được trích dẫn trong hồ sơ của tòa án liên bang, tin nhắn do các viên chức Ngũ Giác Đài hàng đầu trong chính quyền cựu Tổng thống Trump nhận và gửi vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, đã bị xóa khỏi điện thoại do chính phủ phát hành. Đài CNBC cho biết các tin nhắn hôm diễn ra cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội “không được lưu giữ và do đó không thể được tìm thấy.”

Đơn đệ trình lên tòa án liên bang địa hạt Washington, D.C. là bản báo cáo chung của các luật sư liên quan đến vụ kiện đệ trình bởi tổ chức American Oversight chống lại Bộ Quốc phòng, Lục quân Hoa Kỳ, Vệ binh Quốc gia và Bộ Tư pháp. Vụ kiện nhằm tìm kiếm thông tin liên quan đến ngày 6 tháng Giêng từ một nhóm các cựu giới chức Ngũ Giác Đài.

Vào thứ Ba, tổ chức American Oversight yêu cầu bộ trưởng tư pháp Merrick Garland,  mở cuộc điều tra về việc Ngũ Giác Đài không giữ được thông tin liên lạc, bao gồm cả những tin nhắn của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller và cựu Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy, từ ngày 6 tháng Giêng.

Trong bức thư gửi ông Garland, tổ chức American Oversight lưu ý rằng Tổng Thanh tra Bộ Nội an hiện đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về việc các tin nhắn vào ngày 6 tháng Giêng bị xóa khỏi điện thoại di động của các nhân viên và giới chức Sở Mật vụ.

Hồi tuần trước, Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc Hội công bố một đoạn video trong đó cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump rằng tướng Miller từng yêu cầu ít nhất 10,000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia phải được triệu tập ở Washington trước ngày 6 tháng Giêng.