24/07/2017 | 2

Tin người Việt trong nước chuyển 3 tỉ Mỹ kim mua nhà tại mỹ gây xôn xao dư luận

Tin người Việt trong nước chuyển 3 tỉ Mỹ kim mua nhà tại mỹ gây xôn xao dư luận

Ảnh: US Home

Báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được công bố, cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt trong nước đã bỏ ra khoảng 3.06 tỷ USD để mua bất động sản, chủ yếu là nhà, tại Mỹ. Con số này đang gây xôn xao dư luận trong nước.

Câu hỏi đầu tiên nhiều người đặt ra, là làm thế nào để chuyển số tiền đó qua Mỹ, khi mà quy định của nhà cầm quyền CSVN chỉ cho phép mang $5,000 Mỹ Kim mỗi lần xuất cảnh ra nước ngoài.  VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Hưng – tổng giám đốc TPBank- cho rằng ngoại tệ chuyển qua nước ngoài mua nhà có thể qua các con đường không chính thức, vì ngân hàng chỉ nhận chuyển tiền thanh toán một số giao dịch được phép như chữa bệnh, hay du học…. và các số tiền này thường không qua lớn.

Câu hỏi thứ hai là giai cấp nhà giàu nào lại có tiền để mua nhà ở Mỹ? Động cơ nào để họ làm như thế? Phải chăng vì môi trường sống tại Việt Nam không còn lý tưởng vì tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường do nhân tai chứ không phải thiên tai? Môi trường làm việc tại Việt Nam luôn tạo điều kiện cho  lưu manh nắm đầu trí thức; khiến cho trí thức, doanh gia không thể phát triển tài năng. Họ phải tìm một môi trường khác cho chính họ và cho chính tương lai của con cái họ?

Giới bất động sản tại Việt Nam cũng tỏ ra lo ngại, khi nhìn thấy số tiền 3 tỷ Mỹ Kim chạy vào bất động sản ở Mỹ thay vì ở Việt Nam.

Một người dân chua chát nhận định trên VnExpress: “…phụ huynh Việt Nam trong nước chi 3 tỷ Mỹ Kim mỗi năm cho con cái đi du học. Và bây giờ chi 3 tỷ Mỹ Kim mua nhà tại Mỹ, điều này cho thấy sự tự hào của Việt nam khi có rất nhiều người Việt giàu có…”.

Tường Thắng / SBTN