16/05/2016 | 0

Tin mới về anh hùng vụ chìm tàu Titanic

Tin mới về anh hùng vụ chìm tàu Titanic

Jersey City, New Jersey. (CBS) – Đã 104 năm kể từ xảy ra vụ chiếc du thuyền khổng lồ Titanic bị chìm vì đâm phải một tảng băng trên đường hải hành. Người đã được tưởng nhớ và vinh danh là một anh hùng ít người biết đến là Robert John Hopkins.

Virginia Hopkins, cháu gái của ông tâm sự rằng tên của ông chưa từng xuất hiện trong sách vở cũng như trên báo chí, mà cô chỉ nghe qua câu chuyện mà cha của cô kể lại. Câu chuyện kể rằng có 2,225 người có mặt trên tàu Titanic từ trên chuyến hải hành từ South Hampton của nước Anh hướng đến New York. Khi chiếc tàu bị chìm, có 713 người sống sót, và thuỷ thủ Robert John Hopkins đã cứu được tổng cộng 130 người trong đêm xảy ra thảm hoạ. Hành động anh hùng của ông đã được ghi vào hồ sơ lịch sử và được mô tả trong bộ phim Titanic sản xuất vào năm 1997.

Charles Haas, chủ tịch Hội Titanic Quốc tế nói rằng Robert Hopkins đã dùng một con dao chặt đứt sợi dây thừng giữ chiếc phao cứu sinh để chiếc phao trôi thoát khỏi chiếc tàu đang chìm. Có vẻ như số phận đã an bài nên khiến xuôi hai người phụ nữ được cứu trên chiếc phao cứu sinh của Hopkins cũng được chôn cất tại cùng một nghĩa địa và chỉ nằm cách ngôi mộ của người đàn ông đã cứu họ chừng vài yard.

Hopkins sống tại Hoboken, New Jersey cho đến khi ông qua đời vào năm 1943 và được chôn cất tại nghĩa địa Holy Name Cemetery ở thành phố Jersey, dưới một ngôi mộ vô danh. Đến nay, các cháu của ông mới dựng một chiếc bia đá có khắc tên Hopkins trên phần mộ của người ông quá cố của họ. (Song Châu)