22/03/2016 | 2

Tin mới nhất về linh mục Nguyễn Văn Lý trong trại giam

Tin mới nhất về linh mục Nguyễn Văn Lý trong trại giam

Hai linh mục đến thăm Cha Lý cho biết: “Sức khỏe cha Nguyễn Văn Lý không được tốt lắm, chân tay Ngài bị yếu hẳn, đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng tinh thần vẫn luôn mạnh mẽ, và đấu tranh cho công lý – sự thật không ngừng nghỉ.”

Cha Lý cũng cho biết, vào khoảng 24-25/8/2016 tới đây, Ngài sẽ được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do sau khi hết án.

Theo lời kể của cựu Tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương ở Nghệ An, Linh mục Nguyễn Văn Lý bị cán bộ trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam biệt giam trong một phòng riêng. Ngài không được tiếp xúc, hay gặp gỡ các tù nhân khác. Được biết, Cha Lý thường xuyên tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc của trại giam và đấu tranh đòi quyền lợi cho các tù nhân khác. Ngài cũng thường xuyên hãm mình bằng việc “ăn chay”, cầu nguyện,…

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước. Ngài là một linh mục Công Giáo thuộc Giáo Phận Huế. Ngài thuộc nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền, thành lập khối 8406 hoạt động Tiến trình dân chủ hoá Việt Nam

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã nhiều lần khởi tố, bắt giam Ngài với cáo buộc các tội danh: “phá hoại chính sách đoàn kết” (Điều 87 bộ Luật hình sự), “tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN” (Điều 88 bộ Luật hình sự) và “không chấp hành án” (Điều 304 bộ Luật hình sự). Vào ngày 30/3/2007, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mở phiên tòa xét xử Cha Lý với cáo buộc tôi danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 1, Điều 88, bộ Luật hình sự và bị kết án 8 năm tù giam, 5 năm quản chế tại gia. Khi ra tòa, Ngài đã lên tiếng phản đối phiên tòa bất công, nên đã bị một tên an ninh mặc thường phục bịt miệng ngay tại tòa. Sau đó, Ngài đã đưa chân đạp đổ vành móng ngựa để phản đối phiên tòa ô nhục, chà đạp trên pháp luật.

Ân Thiên/SBTN