14/04/2015 | 1

Tin mới nhất về 5 người bạn trẻ ở Nghệ An bị Công an Hà Nội bắt

Tin mới nhất về 5 người bạn trẻ ở Nghệ An bị Công an Hà Nội bắt

Em gái Dũng đến hỏi tin anh mình ở đồn CA Hoàn Kiếm.

Nguyễn Thị Diệu Ánh đang làm công nhân công ty Sam Sung ở Thái Nguyên. Nghe tin anh trai bị bắt và tạm giữ mấy ngày qua nhưng không có tin tức gì. Em đã đi xe xuống Hà Nội để yêu cầu công an quận Hoàn Kiếm giải thích vì sao lại giam giữ người trái pháp luật.

Nguyễn Thị Diệu Ánh cho phóng viên SBTN hay: “Em đã vào đồn công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu được gặp anh Dũng. Em muốn biết tình trạng sức khoẻ của anh Dũng và xác minh anh ấy còn sống hay đã chết. Thế nhưng, cán bộ không cho gặp vì đang trong giai đoạn điều tra. Em có bảo là công an quận Hoàn Kiếm đã vi phạm pháp luật khi giam giữ người trái phép, đã quá 36 tiếng đồng hồ nhưng không có lệnh khởi tố. Như vậy là sai với quy định tạm giữ hành chính. Công an quận Hoàn Kiếm bảo em nếu có thắc mắc thì hãy viết đơn trình bày và họ sẽ giải quyết.”

Hiện tại công an PA 67 đang làm việc với Nguyễn Viết Dũng và những người bị tạm giữ. Ánh đã viết đơn yêu cầu công an quận Hoàn Kiếm giải thích rõ vì sao lại tạm giữ người trái quy định pháp luật. Thế nhưng, công an quận Hoàn Kiếm chỉ nhận đơn nhưng chưa có lời giải thích.

Tính đến 21g30 ngày 14 tháng 04 năm 2015, công an quận Hoàn Kiếm đang còn tạm giam trái pháp luật những người sau: Nguyễn Viết Dũng (FB Dũng Phi Hổ – sinh năm 1986, quê ở Nghệ An), Trần Hải Hoàng Anh (sinh năm 1988), Lưu Quang Pháp và Nguyễn Văn Thuỷ (cả 3 người này đều ở Hà Đông)

Vào tối ngày 13 tháng 04 năm 2015, công an quận Hoàn Kiếm đã thả tự do cho Trần Huy Khôi, học sinh cấp 3, và Lê Hưng (sống ở Hà Nội).

Theo một nguồn tin cấp cho phóng viên SBTN, thì Lê Hưng bị bắt lúc 21g30 ngày 12 tháng 04 năm 2015. Công an khu vực đã nhờ Hưng đến nhà sửa máy vi tính. Sau khi Hưng sửa máy vi tính xong thì có 2 ông thanh tra quận Hoàn Kiếm mời em đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để làm việc. Vì họ nói Hưng có liên quan đến Trần Hải Hoàng Anh. Họ đã tạm giữ Lê Hưng hơn 24 giờ đồng hồ trong một phòng kín để hỏi các thông tin liên quan đến nhóm Đảng Cộng Hòa do Nguyễn Viết Dũng thành lập.

Sau khi được tự do, Lê Hưng trao đổi với phóng viên SBTN và cho biết: “Trong quá trình điều tra công an quận Hoàn Kiếm không có đánh đập gì em. Họ chỉ hỏi em có liên quan gì đến Đảng Cộng Hòa và nhóm VNCH không? Công an bảo em làm đơn tố cáo anh Nguyễn Viết Dũng. Nhưng em không biết anh Dũng là ai nên không viết. Sau đó, họ bắt em viết giấy cam kết là không tham gia tổ chức hội nhóm nào. Cũng không được tham gia biểu tình trái pháp luật. Qua xác minh họ thấy em không có liên quan gì nên đã trả tự do. Em cũng không biết chính xác tình hình của anh Dũng và những người kia sẽ ra sao.”

Hiện giờ đã bước sang ngày thứ Ba từ lúc 5 bạn trẻ ở Nghệ an bị bắt sau cuộc xuống đường tuần hành bảo vệ cây xanh. Nhiều người cho rằng những bạn trẻ này bị bắt vì họ mặc đồ lính và có huy hiệu giống huy hiệu của QLVNCH. Phía sau lưng áo có câu: “People should not be afraid of their goverments. Governments should be afraid of their people.”. (Người dân không nên sợ nhà nước của họ. Nhà nước phải sợ nhân dân.)

Mạnh Sơn / SBTN