03/05/2015 | 0

Tin luật sư Lê Quốc Quân từ trại giam An Điềm

Tin luật sư Lê Quốc Quân từ trại giam An Điềm

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2007, sau khi tham gia một khóa học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ, ông bị bắt sau khi trở lại Việt Nam, với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” nhưng kết tội không thành. Sau ba tháng tù giam, nhà cầm quyền thả tự do vô điều kiện nhưng lại tước quyền hành nghề luật sư.

Ngày 29 tháng 1 năm 2009, luật sư Lê Quốc Quân tham dự cuộc diễn hành cùng với giáo dân Thái Hà tại Nhà thờ Lớn Hà Nội nhằm đòi nhà cầm quyền Việt Nam trả lại khu đất mà họ đã chiếm đóng. Trong đợt này, Ls Quân cho biết là anh đã bị đánh đập bởi những công an mặc thường phục.

Ngày 10 tháng 4 năm 2011, luật sư Quân lại bị bắt cùng với bác sĩ Phạm Hồng Sơn khi định tới quan sát vụ án xử Cù Huy Hà Vũ. Cả hai người bị giữ với lý do “gây rối trật tự công cộng”. Vợ bác sĩ Sơn, bà Vũ Thu Hà cho biết là bác sĩ Sơn đã bị công an dùng gậy đánh trước khi bị bắt giam. Sau khi chính phủ Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi thả hai người, cả hai đã được trả tự do.

Ngày 28 tháng 12 năm 2012, luật sư Quân bị bắt vì bị cáo buộc tội danh trốn thuế, cũng là tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đã ghép cho blogger Điếu Cày trước đó. Vào ngày 19 tháng 02 năm 2014, toà xét xử phúc thẩm đối với vụ án trốn thuế của Ls Quân. Gần 2000 người từ khắp mọi nơi đã kéo về để tham dự phiên tòa và ủng hộ luật sư quân, tạo nên một phiên tòa lịch sử.

Trong phiên toà, Ls Quân đã bị ngất xỉu do trong quá trình tạm giam, Ls Quân đã tuyệt thực hơn 30 ngày để phản đối chính sách hà khắc của trại giam. Anh cũng yêu cầu được quyền thực hành niềm tin tôn giáo trong lao tù như: gặp linh mục tuyên uý, được đưa sách Tin Mừng Công Giáo vào phòng giam… Toà phúc thẩm vẫn giữ nguyên mức án 30 tháng tù giam. Nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền lên án hành động bỏ tù Ls Quân là dằn mặt những người bất đồng chính kiến.

Trong đêm 30 tết Giáp Ngọ (2014) gia đình luật sư Lê Quốc Quân nhận được thư từ trong tù do ông bí mật chuyển ra có đoạn: “Tôi sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nếu điều đó là tốt đẹp hơn cho Tổ quốc và nhân dân việt nam anh hùng…Tôi có một mong muốn tột bậc là tự do – dân chủ – nhân quyền được có thật trên quê hương yêu dấu này. Đó là nền tảng cho ấm no và hạnh phúc bền lâu cho đồng bào.”

Gia đình luật sư Lê Quốc Quân cho biết vào ngày 27/062015, anh sẽ được tự do ra khỏi nhà tù nhỏ.

Ân Thiên / SBTN