09/09/2017 | 0

Tin liên quan đến bão Irma chuẩn bị đổ bộ vào Florida

Tin liên quan đến bão Irma chuẩn bị đổ bộ vào Florida

Tallahassee, Florida. (Reuters) – Thống đốc Rick Scott nói với cư dân miền nam Florida rằng họ phải rời khỏi nhà trước nửa đêm Thứ Sáu 8 tháng 9, rạng sáng Thứ Bảy 9 tháng 9, nếu không thì phải tìm một chỗ trú ẩn khi bão Irma tiến vào đất liền.

Thống Đốc yêu cầu mọi người đừng lái xe trên đường khi bão kéo đến. Nếu thấy bão xuất hiện, phải tấp xe vào nơi trú ẩn, vào nhà một người quen biết, hoặc vào trung tâm tạm trú. Thống Đốc đã điều động 1,700 cảnh sát tiểu bang có mặt trên đường để giúp đỡ người có nhu cầu. Họ sẽ trực chiến mỗi ca 12 giờ liên tục. Bất cứ ai muốn di tản vào giờ phút cuối cùng, nhân viên của ông sẵn sàng giúp đưa tới nơi an toàn. Thống Đốc kêu gọi người dân chuẩn bị di tản càng sớm càng tốt.

Hiện nay bão Irma đang trên đường tiến thẳng tới Florida, sau khi lướt ngang qua các quần đảo Caribea và giết chết ít nhất 21 người. Theo cảnh báo của Trung Tâm Bão Quốc Gia phát hành sáng nay, bão Irma đang tiến thẳng tới Miami và đổ bộ vào thành phố này vào trưa thứ Bảy.

Trong khi đó, cư dân Kissimmee thất vọng vì họ chỉ còn một thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho bão Irma, nhưng phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ mới có thể xúc cát mang về nhà. Suốt cả tuần nay, Florida sống trong tình trạng thấp thỏm chờ đợi, vì bão Irma. Video của Reuters cho thấy cư dân Kissimmee kiên nhẫn chờ đợi tới lượt để xúc cát vào bao. Mỗi gia đình được nhắc nhở không xúc nhiều hơn 10 bao, phải chừa cát lại cho người đứng sau.

Walt Disney World thông báo đóng cửa công viên ở thành phố Orlando trong 2 ngày Chủ Nhật và thứ Hai, sau khi nhiều địa điểm giải trí nổi tiếng đồng loạt thông báo đóng cửa để đón bão. Sở Thú Miami cũng phát hành thông báo tương tự. Tại địa điểm này, nhân viên sở thú tất bật làm tất cả mọi việc để bảo đảm rằng 3,000 con vật bên trong sở thú được an toàn. Hầu hết các con vật đều được dời lên chỗ cao và có xi-măng bảo vệ. Thậm chí loài hồng hạc cũng bị tách ra khỏi đầm lầy quen thuộc của chúng. Trong trận bão Andrew 1992, toàn bộ bầy hồng hạc được di tản tới những căn phòng kín gió ở Miami Metrozoo.

Vài giờ trước khi bão Irma đổ bộ vào Florida, cảnh sát và nhân viên xã hội cảnh báo với 1,100 người homeless ở Miami rằng họ cần có sự lựa chọn khôn ngoan, hoặc tự nguyện đến một nơi trú ẩn, hoặc bị giam giữ trái với ý muốn để đánh giá sức khỏe tâm thần. Giữa những gió bắt đầu mạnh dần với vận tốc trên 50 dặm một giờ, cảnh sát và nhân viên xã hội mời một chuyên gia về tâm thần cũng như nhóm phóng viên AP, cùng đi trên những con đường vắng tanh của downtown Miami, tìm kiếm người homeless đang nằm co ro trên các ghế đá. Cảnh sát và nhân viên xã hội áp dụng đạo luật “Baker” – cho phép nhà chức trách, cảnh sát và nhân viên xã hội có quyền giam giữ những bệnh nhân gây nguy hiểm cho bản thân họ hoặc cho người khác – đưa 6 người homeless vào trong chiếc xe van ấm áp.

Theo đạo luật “Baker” và theo luật pháp tiểu bang Florida, người homeless có thể bị giam giữ tới 72 giờ trước khi tiểu bang tổ chức phiên tòa, để xem có nên kéo dài thời gian giam giữ không. Cho tới sáng thứ Bảy, có 70 người homeless tình nguyện leo lên xe van của cảnh sát, đưa họ tới những nơi trú ẩn, tuy đông đúc và chật chội nhưng ấm áp và an toàn. Chính quyền Miami cho biết vẫn còn 600 người homeless trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát, muốn sống bên ngoài bất chấp lệnh di tản bắt buộc của chính quyền địa phương. (Mai Đức)

TAGS: irma