09/01/2018 | 2

Tin liên quan đến 200,000 di dân Salvador có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ

Tin liên quan đến 200,000 di dân Salvador có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Donald Trump đưa ra thông báo vào hôm qua 8 tháng 1, cho biết 200,000 di dân Salvador sống ở Hoa Kỳ theo chương trình Bảo Vệ Tạm Thời (TPS) giờ đây phải trở về đất nước họ. Thông báo cho biết Hoa Kỳ sẽ chấm dứt chương trình này vào sang năm.

Chương trình này bắt đầu vào tháng 1 năm 2001, khi trận động đất có cường độ 7.6 độ Richter tấn công vào quốc gia ở Trung Mỹ này, giết chết 944 người, san bằng 108,000 ngôi nhà và làm sập nền kinh tế địa phương.

Berta Soledad 40 tuổi cùng hàng trăm người Salvador tổ chức biểu tình chống đối phía trước Tòa Bạch Ốc. Cô nói ông Trump nói muốn trục xuất di dân bất hợp pháp, nhưng thực ra ông đang trục xuất người Mỹ. Vì con cái của chính những di dân sinh ra trên mảnh đất này là người Mỹ. Với quyết định chấm dứt chương trình TPS, ông Trump cũng chấm dứt luôn giấc mơ của công dân Mỹ.

Jaime Contreras sống ở Hoa Kỳ từ năm 1988, phục vụ quân đội Mỹ và có quốc tịch Mỹ. Ông nói cảm thấy xấu hổ khi có một vị tổng thống như ông Trump, vì ông ta không đại diện cho giá trị của người Mỹ. Jaime Contreras cho biết nền kinh tế ở Salvador rất yếu kém, hầu hết thân nhân của họ sống nhờ vào số tiền từ những người ở Hoa Kỳ gởi về.

Trong khi đó, ngoại trưởng El Salvador Hugo Martinez đã lên tiếng kêu gọi tìm kiếm một giải pháp giúp công dân của họ vượt qua tình trạng bấp bênh. Ông này cho biết chính phủ Salvador sẽ làm việc với Washington.

Theo tài liệu của Cục Điều Tra Dân Số, hiện có khoảng 1.35 triệu người El Salvador sinh sống tại Hoa Kỳ. (Mai Đức)