27/04/2018 | 54

Tin đồn chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang sắp bị thay thế

Tin đồn chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang sắp bị thay thế

Ảnh: quochoi.org

Sau nhiều lần vắng mặt không tiếp đón các nguyên thủ thế giới, chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang được cho là sắp sửa bị thay thế.

BBC hôm Thứ Năm 26/04 cho rằng ông Quang có thể bị thay thế ngay trong tháng 5, tại hội nghị lần thứ 7 của ban chấp hành trung ương đảng CSVN khóa 12. Hội nghị này được cho là “sẽ đưa ra các quyết định nhân sự lớn, có tác động quan trọng tới triển vọng chính trị của Việt Nam”. Theo BBC, một trong những quyết định nhân sự có thể liên quan đến Trần Đại Quang, người vắng mặt trong hàng loạt sự kiện tiếp đón nguyên thủ nước ngoài gần đây ở Hà Nội. Mới đây nhất, ông Quang không xuất hiện để tiếp đón phái đoàn Myanmar. Ba trong bốn “tứ trụ” của CSVN là tổng bí thư, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đã tiếp bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước Myanmar, thăm Hà Nội từ ngày 19 đến 20 tháng 4.

Nhiều nguồn tin trong nước cho rằng ông Quang không có mặt tại Việt Nam, và có thể ông đang ở nước ngoài chữa bệnh. Trần Đại Quang từng biến mất trước công chúng trong một thời gian dài, để rồi xuất hiện trở lại trước hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 năm 2017.

Theo BBC, hiện có tin đồn rằng ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy TPHCM, có thể sẽ thay ông Quang làm chủ tịch nước. Cũng có suy đoán khác cho rằng tổng bí thư Trọng sẽ kiêm nhiệm luôn chức chủ tịch nước theo kiểu gồm thâu quyền lực về một mối, noi gương Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Huy Lam / SBTN