03/06/2016 | 2

Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy bị hành hung, tạt mắm tôm và ném đá vào nhà

Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy bị hành hung, tạt mắm tôm và ném đá vào nhà

Gần đây công an CSVN đã gia tăng mức độ sách nhiễu lên các tín đồ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy (GHPGHH TT), đặc biệt là nhắm vào các thành viên trung ương của giáo hội này.

Các vụ sách nhiễu xảy ra với nhiều người theo đạo Hòa Hảo trên nhiều địa bàn có thể là một dấu hiệu đàn áp nhằm vào tôn giáo này. Sự việc mới nhất xảy ra ngày 03.06.2016 ông Nguyễn Ngọc Tân, tổng vụ truyền thông GHPGHH TT ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã bị ném mắm tôm, làm cho cửa hàng của ông bốc mùi hôi thối. Ông Tân cho biết đây là lần đầu tiên gia đình bị tạt mắm tôm.

Ông Nguyễn Văn Hầu, phó trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội GHPGHH TT tỉnh Vĩnh Long, cho biết khoảng giữa đêm ngày hôm qua nhà ông liên tục bị ném đá. Ông Hầu nói rằng chiều hôm đó ông thấy công an xã chở một viên an ninh thị xã Bình Minh chạy xe qua và nhìn chòng chọc vào nhà ông, khi thấy ông thì chúng bỏ đi.

Trên facebook Huỳnh Minh Trí cũng thông tin về việc: Ông Nguyễn Văn Điền Hội Trưởng GHTƯ PGHH TT và Ông Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng tỉnh Đồng Tháp bị côn đồ đe dọa hành hung tại Chợ Mới, tỉnh An Giang vào lúc 14 giờ ngày 02.06.2016. Ông Thơ cho biết : “sau khi chúng tôi dự lễ tưởng niệm lần thứ 12 năm ngày mất Cố Chánh thư ký GHTƯ PGHH TT Hà Hải đã ghé thăm nhà cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía. Sau khi ra về đến đoạn đường xã Long Giang, Chợ Mới, An Giang bỗng xuất hiện 2 tên côn đồ chặn 4 người chúng tôi. Chúng dùng lời thô tục chửi rủa và cấm không cho chúng tôi xuất hiện ở địa phương Chợ Mới. Chúng nói “nếu còn đến đây nữa, bọn tao sẽ đánh cho không toàn mạng”

Nhiều người cho rằng những vụ đàn áp tôn giáo gần đây là do bắt nguồn từ chính sách thù địch tôn giáo của CSVN. Đặc biệt với riêng Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy là cái gai mà nhà cầm quyền muốn nhổ từ lâu. Bởi CSVN được cho là kẻ thủ tiêu Đức Huỳnh Phú Sổ – là giáo chủ sáng lập đạo Hòa Hảo.

Các dịp lễ kỷ niệm và họp mặt của GHPGHH TT thường bị công an và an ninh ngăn cản và phá rối. Nhiều người đã bị thương tích nặng do thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình.

Quốc Hiếu/ SBTN