19/04/2017 | 13

Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý An Giang biểu tình phản đối nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo

Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý An Giang biểu tình phản đối nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo

Vào sáng ngày 19 tháng 4 năm 2017, khoảng gần 100 tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý ở xã An Phú, huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang đã xuống đường biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, và phản đối nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, đàn áp tôn giáo.

Những người tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo xuống đường tuần hành, và hô vang các khẩu hiệu: “đả đảo cộng sản”, “đả đảo công an đàn áp nhân dân”, “đã đảo cộng sản đàn áp tôn giáo”… Nhiều người dân hiếu kỳ đã tập trung lại xem và đồng tình hưởng ứng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an xã đến đàn áp, đánh đập khiến một số người bị ngất xỉu. Nhiều người dân đã rất tức giận.

Được biết, nguyên nhân sự việc là sáng 19/04, đông đảo các tín hữu Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý đã tập trung tại nhà cư sĩ Bùi Văn Trung, để làm đám giỗ cho mẹ của ông. Tuy nhiên, nhà cầm quyền địa phương đã huy động lực lượng xuống ngăn cản, kiểm tra giấy tờ, tịch thu xe những người đến tham dự, nên khiến nhiều người tức giận.  Ngay sau đó, người thân, gia đình cư sĩ Bùi Văn Trung và đông đảo tín đồ đã xuống đường, tuần hành phản đối nhà cầm quyền địa phương hành xử thô bạo, đàn áp tôn giáo, đàn áp người dân trái pháp luật.

Cư sĩ Bùi Văn Trung cho biết, vào tối ngày 18/4/2018, một số đồng đạo muốn đến đạo tràng nhà ông bị cảnh sát giao thông chặn xét và thu giữ giấy tờ mà không trả lại. Sang đến ngày 19/4/2017, khi nhiều người phẫn nộ mang băng rôn đi biểu tình thì bị cán bộ cướp giật và hành hung.

Được biết, cư sĩ Bùi Văn Trung từng bị ở tù 4 năm với cáo buộc chống người thi hành công vụ. Ông mãn án hôm ngày 30 tháng 10 năm ngoái. Con trai ông này là Bùi Văn Thâm cũng bị kêu án 2 năm rưỡi với cùng tội danh.

Nguyên Nguyễn/SBTN