29/01/2015 | 3

Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Bùi Văn Thâm mãn hạn tù

Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Bùi Văn Thâm mãn hạn tù

Ông Thâm bị bắt vào ngày 26/07/2012, và bị tòa án cộng sản kết án 30 tháng tù giam với cáo buộc chống người thi hành công vụ. Ông cho rằng, đây là một cáo buộc phi lý, có động cơ đàn áp tôn giáo.

Ngoài ông, trong gia đình đã có hai người khác bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ, chỉ vì đã thành lập đạo tràng Phật Giáo Hòa Hảo để hành đạo. Hai thân nhân của ông Thâm là ông Bùi Văn Trung, sinh năm 1964, bị buộc tội theo Điều 257: chống người thi hành công vụ; và ông Nguyễn Văn Minh bị buộc tội theo Điều 245: gây rối trật tự công cộng (chung vụ án “hai xe máy đi hàng ba” với bà Bùi Thị Minh Hằng).

Ông Minh vừa bị dời từ trại giam Cao Lãnh – Đồng Tháp ra trại giam An Phước – Bình Dương cách nhà khá xa. Ông Thâm nói đây là hành động nhằm gây khó khăn về mặt kinh tế, cản trở việc thăm nuôi, làm nhụt ý chí đấu tranh của gia đình ông.

Theo Điều 24, Hiến Pháp 2013 Việt Nam quy định:

“Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo tôn giáo nào. Các tôn giáo được bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo…”.

Thế nhưng trong nhiều năm qua, đã có nhiều cơ sở tôn giáo, và tín đồ lại bị chính nhà cầm quyền sách nhiễu và nhẫn tâm triệt hạ, bởi vì họ không chịu lệ thuộc vào ban trị sự quốc doanh, nằm dưới sự kiềm kẹp, chỉ đạo của nhà cầm quyền cộng sản.

Tuy trong tình hình bị đàn áp, khủng bố mọi mặt như vậy, nhưng những con người can đảm người này đều ý thức được cần phải đấu tranh, chấp nhận hy sinh để dành lại quyền lợi chính đáng cho mình và mọi người.

Dương Thiện / SBTN