29/11/2019 | 14

Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị kết án 8 năm tù vì “phỉ báng lãnh tụ”

Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị kết án 8 năm tù vì “phỉ báng lãnh tụ”

Ảnh: tiếng dân

Tin từ An Giang: Nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang đã kết án ông Trần Thanh Giang, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, với bản án 8 năm tù giam vì “phỉ báng lãnh tụ” và “xuyên tạc tình hình hiện tại của đất nước.”

Ngày 27/11, toà án tỉnh An Giang đã thực hiện một phiên xử kín kết tội ông Giang, 48 tuổi, vì “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, một tội danh được sử dụng rộng rãi bởi nhà cầm quyền cộng sản trong việc đàn áp những tiếng nói phản biện.

Theo cáo trạng, ông Giang bị cho là có hành vi sử dụng Facebook cá nhân để viết và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung “gây hại” cho chế độ.

Ông Giang là tín đồ Phật giáo Hoà Hảo ở ấp Long Hoà, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới. Ông bị bắt ngày 23/4/2019 và biệt giam cho đến ngày bị xử kín. Truyền thông CSVN không đưa tin về ông, một người hoạt động về tự do tôn giáo trong nhiều năm qua.

Ông là người thứ 9 bị kết án trong các ngày 25-28/11 về nhóm tội danh liên quan đến “an ninh quốc gia” với tổng cộng 48 năm tù giam và 7 năm quản chế. Những nhà hoạt động khác bị kết tội là: Phạm Văn Điệp, Huỳnh Minh Tâm, Huỳnh Thị Tố Nga, Đoàn Viết Hoan, Nguyễn Đình Khuê, Võ Thường Trung và Ngô Xuân Thành.

Quốc Tuấn