23/09/2015 | 1

Tín đồ Hồi giáo dự lễ Jaj ở Saudi Arabia

Tín đồ Hồi giáo dự lễ Jaj ở Saudi Arabia

Mecca, Saudi Arabia. (Reuters) – Hàng triệu người Hồi giáo hành hương đang hướng về vùng Arafat trong ngày thứ Tư 23 tháng Chín là ngày chính của lễ Haj hàng năm, trước lễ Eid al Adha.

Theo tục lệ Haj, tất cả người Hồi giáo phải cố gắng đến Arafat ít nhất một lần trong đời, và đó là bổn phận của 1.6 tỉ người Hồi giáo. Vì vậy mà người ta nhìn thấy ánh mắt biểu lộ niềm vui đầy giá trị tinh thần của người Hồi giáo tại Arafat. Các vùng Arafat, Mina và Muzdalifah ở cách thánh địa Mecca khoảng vài cây số về phía đông là địa điểm chính diễn ra lễ hội Hal, còn lễ Eid al Adha sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm, gồm các địa điểm thiêng liêng đã được nhà tiên tri Mohammed xác định.

Từ sáng sớm cho đến chiều tối thứ Ba 22 tháng Chín, hàng ngàn người hành hương đã rời lễ hội Haj ở Mina và bắt đầu trèo xuống núi Arafat và sẽ ở lại đó vào lúc chiều tối ngày thứ Tư. Năm nay có khoảng 1.4 triệu người hành hương từ khắp thế giới kéo đến, cộng với vài triệu người đang ở Saudi Arabia, nâng tổng số người hành hương lên hơn 2.5 triệu người. Khoảng 100,000 cảnh sát đã được điều động để giữ trật tự an ninh cho lễ hội Haj, trong khi bộ Y tế điều động thêm 25,000 nhân viên y tế nữa tham gia lễ hội này để săn sóc cho người hành hương khi cần thiết. (Song Châu)