16/08/2022 | 95

Tín đồ Công giáo Việt Nam tưởng nhớ các thánh tử đạo với lòng thành kính

Tín đồ Công giáo Việt Nam tưởng nhớ các thánh tử đạo với lòng thành kính

Giáo dân ở một tỉnh phía Bắc Việt Nam được khuyến khích phải trung thành với đức tin của họ và tham gia vào các hoạt động của Giáo hội như một cách để bày tỏ lòng thành kính đối với các vị thánh tử đạo.

ngày 12 tháng 8, hàng ngàn người đã tham dự một thánh lễ đặc biệt kỷ niệm 184 năm ngày mất của các vị thánh tử đạo Antôn Nguyễn Tiến Đích (1769-1838) và Micae Nguyễn Huy Mỹ (1804-1838) tại Nhà thờ Vĩnh Trị, huyện Ý Yên của Tỉnh Nam Định. Nhiều người trong số họ đến từ các giáo xứ lân cận. Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội chủ tế buổi lễ với sự tham dự của 20 linh mục và Giám mục danh dự Giuse Nguyễn Văn Yên của Phát Diệm, người có tổ tiên là Thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích và đến từ giáo xứ Vĩnh Trị lâu đời, quê hương của các thánh tử đạo.

Đức Tổng Giám mục Thiên nói rằng Thánh tử đạo Antôn Đích và Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ là niềm tự hào lớn lao của giáo xứ và tổng giáo phận, giáo dân cần tưởng nhớ họ với tấm lòng tri ân và bổn phận hiếu thảo.

Vị giám mục nói rằng trong thời kỳ đàn áp tôn giáo vào thế kỷ 19, người Công giáo địa phương buộc phải từ chối đức tin của họ, nếu không họ sẽ bị kết án tra tấn dã man và chết. Hai vị thánh tử đạo kiên quyết không bỏ đạo và dũng cảm chấp nhận cái chết. Giám mục yêu cầu giáo dân noi theo gương sáng của tổ tiên bằng cách trung thành với đức tin Cơ đốc, chăm sóc gia đình và tích cực tham gia các hoạt động trong nhà thờ và xã hội.