26/07/2022 | 160

Tín đồ Cao Đài bị tra hỏi nhiều giờ sau khi về Việt Nam từ hội nghị tự do tôn giáo

Tín đồ Cao Đài bị tra hỏi nhiều giờ sau khi về Việt Nam từ hội nghị tự do tôn giáo

Một tín đồ đạo Cao Đài vừa bị công an cộng sản Việt Nam câu lưu, tra hỏi hơn 6 giờ đồng hồ ở phi trường Tân Sơn Nhất, sau khi vừa trở về từ Hoa Kỳ vào tối ngày 22 tháng 7.

Theo RFA, bà Nguyễn Xuân Mai, đến Washington để tham dự Hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế 2022, diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 6, đồng thời gặp nhiều tổ chức quốc tế để vận động cho tự do tôn giáo của Việt Nam. Khi vừa đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất lúc 8 giờ tối ngày 22 tháng 7, bà bị an ninh phi trường mời vào phòng làm việc với 9 cán bộ khác.

Theo bà Mai, an ninh tự ý lấy điện thoại của bà, kiểm tra tin nhắn, email, rồi in tất cả các email ra và bắt bà Mai phải ký tên xác nhận. Bà cho biết các email cũng chỉ là tài liệu học các lớp về nhân quyền và luật tôn giáo quốc tế và Việt Nam.

Ở khu vực cửa ra ga quốc tế của phi trường, con gái mà Mai cho biết còn có hai chiếc xe cảnh sát cơ động cùng với gần chục người mặc thường phục đi theo quay phim, chụp hình đoàn người đi đón bà Mai.

Chánh trị sự Trần Ngọc Sương, một người đồng đạo với bà Nguyễn Xuân Mai, cho biết công an có “khuyên” đoàn người đón bà Mai nên về đi vì bà đang bị giữ để thẩm vấn.

Những người thuộc Cao Đài Chơn Truyền 1926 ở tỉnh Tiền Giang trong nhiều năm thường xuyên bị công an gây khó dễ, bắt bỏ đạo để nhập chi phái đạo Cao Đài 1997 do Chính phủ lập nên.