Tin buồn: nữ nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan qua đời

Tin buồn: nữ nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan qua đời

Nghệ sĩ Úc Bạch qua đời ở tuổi 81.

Nữ nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan qua đời tối ngày 4 tháng 11 năm 2016 tại tư gia ở Sài Gòn sau một thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 81 tuổi.

Nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại ấp Lộc Hoá, xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Bà thành danh trên sân khấu cải lương miền Nam từ những năm 1960 với vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ. Sau đó, bà gây tiếng vang, ghi dấu ấn qua các vai diễn trong nhiều vở tuồng nổi tiếng như: Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Nửa bản tình ca, Người đẹp thành Bát Đa…

Bà được tôn vinh là nghệ sĩ lão thành của làng cải lương, là “viên ngọc quý” với giọng hát và phong cách diễn mượt mà, trữ tình có một không hai.

Những năm cuối đời, bà gắn bó với Câu lạc bộ Sân khấu Lạc Long Quân và Câu lạc bộ sân khấu Hoa Lan Trắng để biểu diễn các chương trình văn nghệ từ thiện cho chùa, hoặc giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bà rất tin vào đạo Phật. Bà không xuống tóc quy y, nhưng đêm đọc kinh, còn ban ngày chọn sân chùa làm sân khấu, hát những bài ca, những vở tuồng về Phật để lấy tiền trùng tu, sửa chữa chùa chiền.

Theo nghệ sĩ Kim Tử Long, nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan có cuộc sống hiền hậu, giản dị, đơn sơ, không màng đến danh hảo.

Bà cũng đã từ chối yêu cầu nộp đơn xin được công nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam, quan niệm rằng chỉ muốn mãi mãi làm một sầu nữ trong lòng khán giả mộ điệu mà thôi.

Huy Lam / SBTN